Hà Nội chi hơn 100 tỷ đồng rửa đường, giảm ô nhiễm

Hà Nội chi hơn 100 tỷ đồng rửa đường, giảm ô nhiễm

UBND thành phố Hà Nội trích 114 tỉ đồng từ ngân sách để rửa đường chống nóng và giảm ô nhiễm môi trường.

Việc thực hiện tưới nước rửa đường được UBND thành phố Hà Nội thống nhất dựa trên nguyên tắc bảo đảm vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Sở Tài chính được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ hướng dẫn UBND các quận, huyện và Sở Xây dựng Hà Nội bố trí nguồn kinh phí để tưới nước rửa đường bảo đảm đúng quy định của pháp luật và thực hiện lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của Chính phủ.

Quảng cáo

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, công tác tưới nước rửa đường dựa trên đề xuất của 30 quận huyện trên toàn thành phố. Việc tưới nước rửa đường chỉ thực hiện khi các tuyến đường, phố, khu vực là một nội dung công việc trong công tác duy trì vệ sinh môi trường.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công tác tưới nước rửa đường phải thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác quét hè và đường phố tại các khu vực trung tâm, tuyến đường chính, trọng điểm, khu vực thường xuyên tổ chức sự kiện, lễ kỷ niệm, các thời điểm nắng nóng kéo dài, các ngày chất lượng không khí thành phố được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo ở mức “kém” trở lên.

Theo quy định, việc tưới nước rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Việc tưới nước không thường xuyên được Sở Xây dựng quy định thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội…

Trước đó TP. Hà Nội đã quyết định dừng tưới nước rửa đường từ tháng 2/2017. Thời điểm đó thành phố Hà Nội mua 50 xe hút bụi, rác để phục vụ công tác vệ sinh đường phố. Một xe hút rác mỗi ngày hút được 1,5 m3 bụi, rác, bằng sức làm của 12 công nhân. Do vậy, lãnh đạo TP. Hà Nội cho rằng, dùng máy hút bụi rác sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 70 tỷ đồng tưới nước mỗi năm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia