Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h

Hà Nội: Cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9h

Hà Nội khuyến khích cửa hàng không thiết yếu mở cửa sau 9 đơn cử như cửa hàng thời trang, mỹ phẩm (không phải lương thực thiết yếu, cửa hàng thuốc) và không giới hạn giờ đóng cửa.

Việc xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu, các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể vừa đảm bảo phòng dịch COVID-19 vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp.

Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết Thành phố đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Qua nghiên cứu của các chuyên gia, điều đáng lo ngại là giao thông trên địa bàn Hà Nội, mật độ giao thông vào buổi sáng rất đông, không đảm bảo giãn cách 1m mà chỉ đảm bảo 50-60 cm.

Qua khảo sát thực tế, Thành phố sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

Thành phố đang đưa ra một khả năng đối với tất cả các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm (không phải lương thực thiết yếu, cửa hàng thuốc), khuyến khích mở cửa sau 9h sáng và không giới hạn giờ đóng cửa. Nếu làm tốt được điều này sẽ làm giảm người tham gia giao thông từ 6-8h30. Nếu Thành phố ban hành, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2020.

Quảng cáo

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu ý kiến, các chuyên gia đã cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới. Vì vậy, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vẫn đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm.

Hiện, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm với toàn bộ các trường hợp dương tính đã khỏi bệnh về nhà. Theo Chủ tịch TP. Hà Nội, tuy kết quả đều âm tính, nhưng Thành phố khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi không ai lo cho mình bằng chính mình”, Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch.

Trong đó có 3 nội dung bắt buộc là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... Ông Nguyễn Đức Chung nêu ý kiến, các nội dung này sẽ không một sớm một chiều mà khả năng sẽ thực hiện trong thời gian dài.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tối 26/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 5.174 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 4.283 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.882 ca. Có 2.006 bệnh nhân khỏi bệnh.

Thứ hai, 26/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia