Hà Nội sẽ xây dựng công viên phần mềm để thu hút nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc

Hà Nội sẽ xây dựng công viên phần mềm để thu hút nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc

Thành phố sẽ xây dựng một số công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc. Thành phố chủ trương phát triển nền công nghiệp theo hướng hợp tác đào tạo kỹ s

Đây là phát biều đáng chú ý của Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sáng 20/8, tại buổi gặp mặt đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay Hà Nội là một trong 17 Thủ đô rộng nhất thế giới có số dân 7,6 triệu người và thường xuyên có hơn 2 triệu sinh viên, học sinh, các chuyên gia sinh sống hằng ngày. Sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính, kinh tế Thủ đô trung bình tăng trưởng 7,41%/năm, đời sống các vùng nông thôn được cải thiện bằng các chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thành phố đã xác định 3 khâu đột phá chiến lược, đó là xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Bên cạnh đó, Thành phố đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT để phục vụ cải cách hành chính. Hiện Hà Nội đã xây dựng mạng WAN dùng chung kết nối tới toàn bộ 584 xã, phường, thị trấn, 30 quận, huyện và các sở, ngành; đã triển khai được 36% dịch vụ công mức độ 3, 4 (12% mức độ 4 và 24% mức độ 3).

Về CNTT, Hà Nội đã lập xong 18 triệu hồ sơ sổ học bạ điện tử quản lý cho tất cả các học sinh từ lớp mẫu giáo đến cấp 3; thiết lập trên 4 triệu hồ sơ sức khỏe cho người dân trên dữ liệu điện tử; tổ chức chương trình tẩm soát ung thư cho người dân…

Tuy nhiên, Hà Nội còn gặp nhiều thách thức đó là tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều người di cư về Thành phố để sinh sống, các vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…

Quảng cáo

Trao đổi thêm với các đại biểu, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Hà Nội đã và đang thực hiện chính sách ưu tiên cho các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân thực hiện những lĩnh vực có đủ năng lực như hạ ngầm viễn thông, Iparking... Về y tế, Thành phố đã xây dựng và triển khai Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, ứng dụng công nghệ hiện đại, có sự tham gia vận hành, chuyển giao công nghệ của nhiều chuyên gia quốc tế, tiếp nhận hơn 40 công nghệ y học hiện đại. Về du lịch, Thành phố chủ trương xây dựng những sản phẩm du lịch và thu hút khách du lịch qua những sự kiện có dấu ấn hợp tác quốc tế lớn.

Bên cạnh những chính sách phát triển kinh tế, Hà Nội cũng chú trọng an sinh xã hội; Thành phố đã có chủ trương và việc làm cụ thể tiếp cận chất lượng giáo dục, đào tạo quốc tế; áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại để đào tạo nhân lực chất lượng cao. Thành phố sẽ xây dựng và phân tích hệ thống dữ liệu giao thông để nâng cấp hệ thống giao thông công cộng, phát triển không gian đi bộ, mở thêm các tuyến xe buýt hiện đại…

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Thành phố sẽ xây dựng một số công viên phần mềm để thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học quốc tế tới đầu tư, làm việc. Hiện doanh thu trên lĩnh vực công nghệ phần mềm của Hà Nội đạt cao, vì vậy thành phố chủ trương phát triển nền công nghiệp này, theo hướng hợp tác đào tạo kỹ sự công nghệ thông tin, thúc đẩy công nghệ phân tích dữ liệu.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đại biểu tham gia kết nối với Hà Nội qua cổng thông tin "Startupcity.vn" sắp được khai trương.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung mong muốn mối liên hệ, sự hợp tác giữa Hà Nội và các chuyên gia, nhà khoa học của Chương trình được chặt chẽ, để các nhà khoa học có môi trường thuận lợi, phát huy sở trường, có những sản phẩm ích lợi, đóng góp cho sự phát triển Thủ đô và đất nước.

 

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức Y tế Thế giới mới đây đã công bố một nhóm cố vấn chuyên nghiên cứu về các mầm bệnh nguy hiểm, trong đó có sự tham gia của TS. Nguyễn Việt Hùng - nhà khoa học Việt Nam tại Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế tại Nairobi.

Thứ năm, 14/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia