IMF: Tốc độ phục hồi kinh tế không đồng đều hậu đại dịch Covid-19

IMF: Tốc độ phục hồi kinh tế không đồng đều hậu đại dịch Covid-19

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo tình trạng phục hồi không đồng đều giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển trên thế giới sau những tác động của đại dịch.

Phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình diễn ra ở Paris (Pháp), bà Kristalina Georgieva nhận định tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của các quốc gia giàu có như Mỹ là "thông tin tốt". Tuy nhiên, bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của các quốc gia đang phát triển lại đang bị kìm hãm do tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 còn chậm. Bà cho rằng điều này có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới sự gắn kết tăng trưởng kinh tế cũng như sự ổn định và an ninh trên toàn cầu.

Bà Georgieva kêu gọi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thể hiện hành động mạnh mẽ hơn tại cuộc họp ngày 9-10/7 ở Venice, Italy trong vấn đề chia sẻ vaccine. Bà cho rằng cam kết của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tài trợ 1 tỷ liều vaccine cho các nước nghèo hơn là "không đủ".

Tham dự Diễn đàn Hòa bình Paris còn có Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Lãnh đạo WTO bày tỏ quan ngại về mô hình phục hồi hình chữ K tại các khu vực như Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi, vốn là những khu vực có tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng bệnh thấp và tốc độ phục hồi kinh tế cũng chậm hơn.

Theo TTXVN

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia