Mỹ lại dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Mỹ lại dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.

Ngày 6/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD, song ông cho rằng cả Trung Quốc và Mexico đều mong muốn đạt được các thỏa thuận trong tranh chấp thương mại với Mỹ.

Phát biểu với báo giới trước khi rời Ireland để tới Pháp dự lễ kỷ niệm 75 năm ngày diễn ra cuộc đổ bộ Normandy (D-Day), Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc có rất nhiều điều thú vị. Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra... Tôi có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD (hàng hóa Trung Quốc) và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp".

Tuy nhiên, ông Trump chưa cho biết cụ thể những mặt hàng nào của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định cả Trung Quốc và Mexico đều muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Washington.

Trước lời đe dọa trên của Tổng thống Trump, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) tuyên bố nước này sẽ "chiến đấu tới cùng" nếu Mỹ có hành động làm leo thang căng thẳng thương mại.

Quảng cáo

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Cao Phong chỉ trích việc Mỹ tiếp tục gây sức ép tối đa đã gây ra những bước lùi nghiêm trọng đối với tiến trình đàm phán thương mại, khiến cho đường hướng tương lai của công tác đối thoại sẽ phụ thuộc vào Washington. Ông Cao Phong tuyên bố Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa cần thiết nếu Mỹ quyết định đơn phương leo thang căng thẳng thương mại.

"Mỹ và Trung Quốc đã không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng 5 với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên. Theo đó, phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Tổng thống Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán. Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6. Kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các vòng đàm phán mới.

 

Có thể bạn quan tâm

Zoom Video Communications Inc đã đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường các hoạt động bảo mật của mình để giải quyết một vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia