Những mảng xám trong bức tranh bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận

Dù nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đã có sự khởi sắc, song, tại Đà Nẵng và vùng phụ cận thị trường chưa thực sự phục hồi...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận trầm lắng
Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận trầm lắng

Theo báo cáo thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận của DKRA, trong tháng 5/2024, đất nền khu vực này có nguồn cung và lượng tiêu thụ mới giảm mạnh, ghi nhận mức giảm lần lượt là 55% và 68% so với cùng kỳ năm 2023.

Huyện Núi Thành Quảng Nam chiếm 100% tỷ trọng nguồn cung mới của tháng, chủ đạo là các sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 13,7 triệu đồng/m2. Tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung mới trong nhiều tháng qua.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó, các chính sách chiết khấu, hỗ trợ ngân hàng, ưu đãi lãi suất… được áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Các yếu tố như sự phát triển kinh tế, quy hoạch đô thị, nhu cầu về loại hình bất động sản… đã ảnh hưởng đến tình trạng cung cầu của thị trường trong thời gian qua.

Đối với thị trường căn hộ không ghi nhận nguồn cung mới được mở bán trong tháng. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, lượng giao dịch trong tháng tập trung tại các dự án khu vực quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà của Đà Nẵng.

anh-man-hinh-2024-06-17-luc-152753-2026.png
Nguồn cung và tiêu thụ mới theo tháng của phân khúc căn hộ. Nguồn: DKRA

Các dự án sở hữu vị trí trung tâm thành phố, dọc theo đôi bờ sông Hàn, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín thu hút tốt sự quan tâm của thị trường. Một số chủ đầu tư chủ động dời lịch mở bán dự án để tập trung hoàn thiện pháp lý, củng cố tiến độ xây dựng cũng như lượng đặt chỗ sản phẩm.

Về nhà phố/biệt thự, DKRA cho hay, nguồn cung mới khiêm tốn, chỉ tương đương 21% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế. Riêng Quảng Nam tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

Sức cầu chung thị trường nhà phố/biệt thự ở mức thấp, thanh khoản thị trường giảm đáng kể, các giao dịch tập trung phần lớn ở những dự án cũ, có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo với mức giá dưới 5 tỷ đồng/căn.

Mặt bằng giá bán sơ cấp có xu hướng đi ngang so với giai đoạn cuối năm và không biến động nhiều so với lần mở bán trước đó. Các chính sách hỗ trợ ngân hàng, ưu lãi suất, ân hạn nợ gốc… vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi.
Đáng chú ý, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn kéo dài tình trạng trầm lắng, không có nguồn cung, thanh khoản thấp.

Cụ thể, biệt thự nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới trong tháng qua. Nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng, trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với cùng kỳ, các chính sách ưu đãi, chiết khấu… vẫn được áp dụng nhằm gia tăng thanh khoản. Những ảnh hưởng tiêu cực như vướng mắc pháp lý, thanh khoản thấp, niềm tin của nhà đầu tư khiến tình hình ảm đạm của phân khúc này tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Trong khi đó, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng rơi vào chu kỳ “ngủ đông kéo dài”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Rào cản pháp lý cũng như sự khó khăn chung của thị trường đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung và lượng tiêu thụ trong thời gian qua.

"Mặc dù ngành du lịch ghi nhận tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên việc nhiều dự án vướng sai phạm, thi công chậm tiến độ… ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư khiến thanh khoản thị trường ở mức rất thấp", DKRA nêu.

Đặc biệt, condotel không ghi nhận nguồn cung mới trong tháng, nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cùng với đó là sự trì hoãn thời gian bán hàng của nhiều chủ đầu tư khiến nguồn cung vắng bóng.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ, dù áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, cam kết/chia sẻ lợi nhuận/doanh thu… tuy nhiên thanh khoản vẫn gặp khó.

Thị trường trong những tháng tiếp theo dự kiến vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức khi hành lang pháp lý chưa rõ ràng, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cùng với đó là sự mất niềm tin của nhà đầu tư đối với phân khúc này.

Có thể bạn quan tâm