Nữ doanh nhân Thái Hương: Bông hướng dương kiêu hãnh

Nữ doanh nhân Thái Hương: Bông hướng dương kiêu hãnh

Lập kỳ tích về sữa tươi sạch made in Vietnam, tạo lập một vương quốc hoa hướng dương khiến người người mê đắm và dịu dàng, tận tụy trong cái nôi gia đình, quê hương rộng lớn...

Người đó không ai khác là Tổng GĐ Ngân hàng TMCP Bắc Á, Chủ tịch HĐQT TH true MILK Thái Hương - Một bông hướng dương kiêu hãnh...

Giữa năm 2015, trang trại của bà được Tổ chức Kỷ lục châu Á vinh danh “Cụm trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á” với đàn bò 45 nghìn con, trong đó 22 nghìn con đang cho sữa và khu chăn nuôi, sản xuất, chế biến liên hoàn trên 8.100 ha. Cho đến bây giờ nhiều người vẫn không hiểu nổi vì sao người phụ nữ ấy dám “to gan” nghĩ và làm những điều chẳng hề liên quan đến chuyên môn ngân hàng của mình, từ án bò sữa đến nông nghiệp công nghệ cao, đến trường học và đổi mới giáo dục...

Lãng mạn và quyết liệt trong đầu tư

Tôi được sinh ra và lớn lên từ mảnh đất nghèo Nghệ An, khí hậu khắc nghiệt, người dân lam lũ làm việc quần quật suốt ngày mà vẫn không đủ ăn, đủ mặc. Vì thế, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã có một khát khao cháy bỏng là mình phải cố gắng học tập, tích lũy để lớn lên, khi có thể phải làm được điều gì đó để sản xuất ra thật nhiều của cải vật chất giúp người dân thoát nghèo, đỡ khổ và có quyền mưu cầu ấm no hạnh phúc như Bác Hồ đã từng gửi gắm trong bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước ta”.

Năm 2008, khi nghe tin độc tố melamine có trong sữa bột nhập khẩu và nghĩ đến những người “cả đời không được uống một cốc sữa nào”, một ý tưởng lớn đã vụt hiện trong bà: “Sẽ làm sữa tươi, thật sự là sữa tươi sạch, cho trẻ em Việt Nam, cho đồng bào Việt Nam”. Bà tuyên bố: “Tôi không muốn người dân quê tôi ở Nghệ An nói riêng, đồng bào ta nói chung chịu mãi số phận còi cọc. Sữa chính là nguồn dưỡng chất giúp cải thiện nhanh nhất, cơ bản nhất về tầm vóc, thể lực, để người Việt không còn còi cọc, thua bầu kém bạn””.

Mặc những nghi hoặc, băn khoăn, bà lập tức huy động cả bộ máy vào cuộc, triển khai thực hiện ý tưởng, nào con giống, nào quy trình chăm sóc, sản xuất chế biến sữa, khâu nào, việc nào cũng phải chu toàn, cẩn thận, tuyệt đối từng li từng tí... Bà chạy đua với thời gian để không những sớm ra đời dòng sữa tươi sạch TH true MILK mà còn sớm đưa thương hiệu này lên vị trí số một khu vực về sữa tươi. Sự vào cuộc của TH đã thúc đẩy các doanh nghiệp chế biến sữa phải cạnh tranh về chất lượng và quan tâm đến chăn nuôi bò sữa để phát triển nguyên liệu sữa tươi phục vụ sản xuất, tỷ lệ sữa nước chế biến từ sữa tươi nguyên chất tăng từ 8% năm 2008 lên 30% năm 2015. 

 “Tươi sạch” – một cam kết ngắn gọn, dễ hiểu mà giờ đây vẫn chỉ có TH true MILK mới có thể tự tin mang đến cho khách hàng của mình.

Thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev chúc bà Thái Hương và Tập đoàn TH thành công với dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa tập đoàn TH và tỉnh Kaluga ngày 16/5/2016

Không chỉ cố Tổng thống Israel, Shimon Peres, người từng đoạt Giải Nobel Hòa Bình, khi tới thăm trang trại bò sữa TH True Milk, đã nâng trên tay ly sữa của TH và gọi đây là “ly sữa hàng đầu thế giới”; tại sự kiện Gulfood Dubai 2016 – Hội chợ thường niên lớn nhất thế giới về nông sản, thực phẩm và đồ uống với 5.000 doanh nghiệp tham gia và hơn 90.000 khách hàng đến từ 170 quốc gia tổ chức tại Dubai, Việt Nam đoạt 3/21 giải thưởng và cả 3 đều thuộc về TH true MILK. Ngoài giải “Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường” trao cho những nỗ lực nghiên cứu làm ra sản phẩm sữa học đường TH School MILK và triển khai thực tế chương trình sữa học đường tại Việt Nam và giải thứ 3 cho hạng mục “Sản phẩm mới tốt nhất” được trao cho sản phẩm sữa chua vị trà xanh matcha của TH, còn có giải thưởng “Thành tựu nổi bật” được trao cho Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn TH Thái Hương!

Liên tiếp trong 2 năm 2015, 2016, bà được Forbes – tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á.

Sau thành công của dự án tư vấn đầu tư bò sữa, bàtiếp tục đầu tư vào rau sạch, dược liệu sạch, tiếp tục chiếm lĩnh lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, hướng tới nông dân, nông thôn – khu vực có nhiều người đã chịu hy sinh đóng góp nhiều trong lịch sử. Đó là khi bà chủ của tập đoàn, người mẹ của ba cậu con trai ngoan ngoãn và học giỏi ấy bị thôi thúc bởi nỗi ám ảnh đau xót vì “người Việt Nam mình vẫn hàng ngày phải ăn thực phẩm không an toàn nhập lậu và chết trên vườn thuốc”!

Mới đây, dòng sản phẩm bơ, phomat tự nhiên chuẩn Châu Âu TH true BUTTER và TH true CHEESE hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất từ trang trại TH đã gia nhập thị trường bơ, phomat Việt Nam.

 Những ngày cuối năm 2016, TH true MILK đã có một bước tiến cao hơn trong tiến trình hướng tới sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường với sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ và trở thành trang trại đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chuyển đổi và sản xuất sữa organic theo các tiêu chuẩn quốc tế này.

 “Tâm sáng như sao để vươn xa rộng khắp”

Quảng cáo

 Với khẩu hiệu trên, Bắc Á duy trì tầm nhìn và mục tiêu kiên định trong hoạt động ngân hàng, từ việc tạo ra những thế hệ khách hàng phát triển bền vững đến việc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và an sinh xã hội; vì hạnh phúc đích thực của con người. Nữ thuyền trưởng Bắc Á luôn tâm niệm: “Tâm càng sáng, trí càng cao, đi càng xa và càng gần gũi lòng người”.

 Bà Thái Hương đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Moscow tới dự Lễ Khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow ngày 18/5/2016.

Người con gái của quê hương cách mạng giàu lòng yêu nước và ý chí cách mạng quật cường xứ Nghệ, nói những điều máu thịt, quan niệm nghiêm cẩn về sứ mệnh của mình trên thương trường hôm nay chính là tham gia “gánh vác sứ mệnh phát triển xã hội”; “thúc đẩy sự hình thành của một nền đạo đức mới, nơi con người không đựơc phép dừng lại, không được phép tự bằng lòng, không được phép tự thỏa mãn cá nhân”…

 Yêu nước nồng nàn, yêu nước theo cách của doanh nhân, đó là bà. Chỉ mua công nghệ và không nhượng bộ, trao lợi thế đất đai của Việt Nam cho nước ngoài, bà còn kiên quyết từ chối liên doanh ngay cả với những nhà đầu tư lừng danh thế giới như Temasek, Goldman Sachs... Còn nhớ năm xưa, khi thương thảo hợp đồng mua bò sữa với New Zealand, bà đã gạt thẳng bản hợp đồng đối tác đưa ra với các điều kiện bất lợi và lật ngược thế cờ hoàn toàn chỉ sau vài ngày, khiến đối tác phải nhượng bộ bay sang Hà Nội để thỏa thuận lại.

Bà Thái Hương đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Moscow tới dự Lễ Khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow ngày 18/5/2016.

Thực hiện một thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) có yếu tố nước ngoài được xem là “khủng” nhất trên thị trường trong năm 2011 liên quan đến vụ mua lại nhà máy đường Tate & Lyle (Anh) ở Nghệ An, cũng là bà. “Chữa cháy” những vụng về trong đàm phán của người đi trước, nữ thủ lĩnh TH đã khiến đối tác ngoại và 20 nhà thầu quốc tế tham gia đấu giá công khai phải chào thua, để Tate & Lyle trở về với người Việt và thành một điểm sáng thương hiệu Việt trong nay mai.

Là doanh nhân Việt Nam đầu tiên đặt bút ký cam kết thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến “loại sữa tươi sạch đạt đẳng cấp hàng đầu thế giới”, nữ doanh nhân Thái Hương góp phần làm đẹp hơn hình ảnh Việt Nam năng động, bản lĩnh và sáng tạo trong hội nhập: “Nếu chỉ xác định sữa đạt tiêu chuẩn Việt Nam, thì người Việt mãi mãi chạy sau thế giới. Đi sau, thì phải đi tắt và đi nhanh để đuổi kịp”. Nghĩ tới những thị trường xa và khó tính như Mỹ, Châu Âu, bà tự đặt mục tiêu cho mình: “Chúng ta sẽ thấy trên những kệ hàng khó tính nhất của họ, có bày bán thực phẩm chức năng, dược liệu chất lượng cao của TH!”.

Trái tim Diệu Huệ

Tại liên bang Nga, TH true MILK đã bắt tay triển khai một dự án trang trại bò sữa khổng lồ 2,7 tỷ đô la kéo dài 10 năm, hơn gấp đôi vốn đầu tư trang trại TH đạt kỷ lục Châu Á ở Việt Nam và hướng tới “ tạo lập một kỷ lục mới tầm cỡ thế giới”. Điều gì đã khiến bà chọn Nga trong hành trình đưa sữa tươi sạch TH ra thế giới đó?

 “Tuổi thơ tôi chứng kiến đất nước chiến tranh liên miên, thiếu thốn trăm đường, nhân dân Nga đã giúp đỡ chúng tôi cả người và của vô cùng to lớn. Những ân huệ đó thấm sâu trong mỗi người dân Việt Nam...” – Phát biểu của nữ thủ lĩnh TH Thái Hương khiến các bạn Nga hiểu thêm chữ tình của người Việt hôm nay. Và một mở đầu tin cậy, 2 lần tập đoàn TH tham giaTriển lãm thực phẩm quốc tế tại Liên bang Nga (năm 2015,2016), người Nga đã xếp hàng dài mua TH True MILK... Ngoài Nga, TH True Milk cũng đang nhắm đến một số thị trường khác như ASEAN - nơi người dân vẫn đang phải mua sữa bột về dùng như Myanmar, Indonesia….

"Hãy làm sữa với trái tim người mẹ!", trong nỗ lực để TH trở thành “người nội trợ tử tế” của cộng đồng, trong bối cảnh ngân sách quốc gia còn eo hẹp, bà tiên phong hỗ trợ triển khai nghiên cứu lâm sàng cho ra đời sản phẩm sữa tươi học đường và đau đáu ý tưởng mở một ngôi trường mang tên TH School. Bà tư duy về một môi trường giáo dục đổi mới, nung nấu chủ trương một cuộc cách mạng toàn diện, đổi mới nhanh nhất và hiệu quả nhất nền giáo dục trong nước...

Lạ lùng ở bà là những trang phục tự thiết kế độc đáo và sang trọng, là sự tận tụy và dịu dàng đầy nữ tính khi rời công ty về nhà. Công việc như núi, bà tuyệt đối không để chúng xen vào những phút giây đầm ấm ấy. Con trai cả rồi con trai thứ cưới vợ, người đàn bà của công việc ấy không hiểu vẫn tìm đâu ra thời gian để làm thơ, sáng tác ca khúc tặng con, trực tiếp nắn nót viết thư tay cảm ơn tất cả các khách mời đến dự tiệc cưới, rồi lại tự tay thiết kế các món quà độc đáo có một không hai dành tặng khách, từ những hộp giấy nhỏ màu hồng, hộp đựng trầu têm cánh phượng, hộp đựng hạt hướng dương thu hoạch từ cánh đồng hoa hướng dương Nghĩa Đàn, hộp đựng mấy chiếc kẹo socola... khiến ai cũng xuýt xoa cảm động bởi tấm lòng người mẹ!

Như bông hướng dương kiêu hãnh dưới mặt trời, nữ phật tử Diệu Huệ - Thái Hương mỗi ngày vẫn luôn bắt đầu với những tâm huyết người mẹ!

Nhà thơ Kim Hoa

Có thể bạn quan tâm

Một chính phủ mới đã được thành lập ở Lebanon, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài hơn một năm sau vụ nổ cảng Beirut vào tháng 8/2020 tại nước này.

Thứ bảy, 11/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia