Phát triển bền vững sẽ không bó hẹp mà lan toả rộng đến nhiều doanh nghiệp

Phát triển bền vững sẽ không bó hẹp mà lan toả rộng đến nhiều doanh nghiệp

Chiều nay, Ban Thường trực Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) và các Hội viên đã có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ, tư duy sáng tạo, tinh thần chủ động của VBCSD trong nhiều năm qua, đồng thời đề nghị Hội đồng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa những lợi thế đang có, tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp bền vững.

"Các doanh nghiệp đều đã nhận thấy sự quan trọng của phát triển bền vững. Kinh doanh làm tổn hại đến môi trường sẽ đem lại những ảnh hưởng và hậu quả như thế nào. Đó là sự nâng cao nhận thức vô cùng đáng ghi nhận', Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều DN dù vẫn đang phát triển bền vững, hướng tới kinh tế tuần hoàn, giảm khí thải, tham gia các hoạt động xã hội… nhưng chưa ý thức được trách nhiệm phải lan toả những điều tốt đẹp. Đây là công việc đòi hỏi phải rất kiên trì. Bởi ngoài những lo toan đời thường thì không ai không mong muốn hướng tới những điều tốt đẹp.

Bên cạnh đó, với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ vừa vừa thì vấn đề phát triển bền vững cần phải kiên trì. “Doanh nghiệp hiện đang rất khó khăn, đặc biệt là trong sau đại dịch COVID, họ đang phải lo doanh thu nên vấn đề phát triển bền vững là vấn đề nan giải với họ”, Phó Thủ tướng nói.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng cần một mạng lưới để kết nối các doanh nghiệp phát triển bền vững, để các doanh nghiệp có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Tất cả mọi chính sách của Chính phủ đều hướng tới phát triển bền vững, để các DN phát triển bền vững. Từ những thành công trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua cho thấy chúng ta muốn vượt qua những thách thức lớn thì phải có sự chung sức, đồng lòng trong toàn xã hội. Đối với các DN phát triển bền vững cũng vậy, để lan toả những giá trị này thì quan trọng nhất là phải đồng lòng từ câu chuyện bảo vệ môi trường đến tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến con người.

Quảng cáo

Trong thời gian tới, để lan toả mạnh mẽ hơn các giá trị phát triển bền vững, Phó Thủ tướng đề nghị VCCI xây dựng các bộ tiêu chí phát triển bền vững để tất cả 150.000 DN thành viên tự đánh giá chứ không nhất thiết phải tham gia vào VBCSD. Các giải thưởng, hoạt đọng tôn vinh DN cần được lồng ghép tiêu chí phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa của việc kết nối hỗ trợ, lan toả những giá trị phát triển bền vững nhiều nhất có thể chứ không nhất thiết cứ phải mở rộng mạng lưới. Muốn vậy, những giá trị, hoạt động phát triển bền vững phải dễ hiểu để mọi DN đều có thể tham gia, thực hiện.

Năm 2020 đánh dấu 10 năm hoạt động của VBCSD, với nhiều thành tựu nổi bật trong công tác thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp. Vừa qua, VBCSD đã tổ chức thành công kỳ họp Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2023.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho biết, nhìn lại nhiệm kỳ 2017-2020, Hội đồng đã đẩy mạnh hoạt động quản trị doanh nghiệp bền vững thông qua Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững và áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI); thúc đẩy đối thoại về phát triển bền vững thông qua các diễn đàn, hội nghị; triển khai mạnh mẽ các sáng kiến về kinh tế tuần hoàn, năng lượng bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới kinh doanh bền vững, v.v.

VBCSD cũng đã kiến nghị hàng loạt chính sách liên quan đến phát triển bền vững doanh nghiệp. Cùng với đó là nhiều chương trình, hoạt động trên bốn trụ cột cốt lõi của VBCSD bao gồm: Truyền thông nâng cao nhận thức, nghiên cứu, đào tạo và hợp tác quốc tế.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch VBCSD cho biết, hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững, VBCSD cùng các thành viện đã thực hiện chương trình hành động cụ thể. “Thời gian tới gian tới, VCCI sẽ tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức rút kinh nghiệm khi để xảy ra nhiều sai phạm trong thực hiện đầu thầu mua sắm tập trung trang thiết bị tin học của tỉnh.

Thứ hai, 18/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia