Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kinh tế tư nhân cần được bình đẳng và bảo vệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kinh tế tư nhân cần được bình đẳng và bảo vệ

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kinh tế tư nhân cần được bình đẳng và bảo vệ trong mọi khía cạnh.

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc.

"Vì vậy, chúng ta cần tạo điều kiện không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn", ông nói. 

Nói về bình đẳng, Thủ tướng nhấn mạnh, đó là kinh tế tư nhân được bình đẳng trước pháp luật, trong cạnh tranh, trong phân bổ nguồn lực với các thành phần kinh tế, nhất là tiếp cận nguồn lực. 

Được bảo vệ về quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh và nhiều quyền khác. Giảm chồng chéo tầng lớp trong thanh, kiểm tra chuyên ngành, tạo môi trường thông thoáng cho kinh tế tư nhân phát triển.

Được khích lệ là được tôn vinh các dự án, ngược lại cần lên án đấu tranh các doanh nghiệp vi phạm đạo đức kinh doanh.

Cuối cùng là trao cơ hội, đó là tạo cơ hội tiếp cận nguồn lực, cắt giảm chi phí kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm... tạo ra môi trường thông thoáng, minh bạch, thuận lợi.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng khẳng định chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần. Mỗi một thành phần kinh tế đều đóng vai trò quan trọng phát triển kinh tế của nước ta.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt 2018 là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam có số doanh thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân.

Doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng. Dù chưa có đánh giá đầy đủ, nhưng 2 năm qua cho thấy khát vọng vươn lên của khu vực này.

Quảng cáo

Từ thực tiễn các nước, Thủ tướng cho rằng, khu vực kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng, các ngành, các cấp cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa.

"Mặc dù nền kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh, có nhiều cải tiến nhưng Thủ tướng nhận định vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Từ thực tiễn các nước, khu vực kinh tế tư nhân có vai trò quan trọng, vì vậy các ngành, các cấp cần tìm cách kích hoạt để khu vực này có điều kiện phát triển tốt hơn nữa.

"Tôi cho rằng nền kinh tế Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có những DN tư nhân có thể cạnh tranh toàn cầu", Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đó, cần phải phát huy lợi thế của cộng đồng doanh nhân, của khối kinh tế tư nhân. Đó là làm thế nào để doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể vươn ra thế giới, hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể tạo lợi thế cho bản thân và xã hội, đây là vấn đề khó nhưng với khát vọng vươn biển lớn, đổi mới sáng tạo sẽ là động lực quan trọng.

"Khát vọng vươn ra biển lớn, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo là chìa khoá thành công", Thủ tướng khẳng định.

Theo đó, đổi mới sáng tạo không chỉ liên quan tới công nghệ mà còn nhiều lĩnh vực khác. Nếu tính tổng các nguồn lực, Việt Nam đều thua các đối thủ nhưng chúng ta chiến thắng nhờ sử dụng tài tình nguồn lực, phát huy điểm mạnh của mình.

 >> Nông nghiệp cần dựa vào các hạt nhân là doanh nghiệp tư nhân!

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Theo Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 5/2021 tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, IIP tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ năm, 10/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia