TP HCM thông báo chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

TP HCM thông báo chính sách đền bù cho 321 hộ dân Thủ Thiêm

Thành ủy TP HCM vừa có thông báo về chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP).

Ngày 8/12 đã diễn ra cuộc họp của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM với Ban Cán sự Đảng của UBND TP HCM. Sau khi nghe báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha theo Thông báo số 1483/TB-TTCP của TTCP (Thông báo 1483), Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã cho ý kiến về các nội dung liên quan.

Cụ thể, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha, giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Giao cho Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha theo kết luận của TTCP.

Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM chỉ đạo, việc tái định cư cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Quảng cáo

Với 155 hộ dân còn lại ở khu vực này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư. Việc này được thực hiện trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này.

Các phương án được nêu, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Ngoài ra, Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM được giao UBND Q.2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12/2018 và trước ngày 15/1/2019.

TP HCM cũng triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho các hộ dân đã di dời ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có hoàn cảnh khó khăn. 

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất với dự thảo kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán cho bà con.

Thông báo của Thành ủy TP HCM cũng nhấn mạnh: “Đồng thời, để mọi việc thuận lợi, bà con nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự”.

 >>TP HCM đối thoại với dân Thủ Thiêm về vấn đề bồi thường

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa phân công 11 lĩnh vực trong công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế cho các Phó Chủ tịch thành phố phụ trách, chỉ đạo và lãnh đạo các sở, ngành chủ trì, tham mưu.

Thứ bảy, 25/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia