TP.HCM tiếp tục "bêu" tên gần 1.700 doanh nghiệp nợ thuế

TP.HCM tiếp tục

Ngày 17/4, Cục Thuế TP.HCM đã công bố tên 1.691 doanh nghiệp chây ì nợ thuế. Số nợ thuế cũng ở mức “khủng”, lên tới hơn 4.481 tỉ đồng.

Trong đợt công bố này có 4 doanh nghiệp, cá nhân có số nợ thuế trên 100 tỉ đồng. Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH bất động sản Thành Ngân nợ hơn 190 tỉ đồng. Một cá nhân tên Võ Thị Ngọc Phượng nợ 129 tỉ. Chi nhánh tại TP.HCM của Công ty TNHH đá xây dựng Bình Dương nợ 120 tỉ. Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng số 8 nợ thuế hơn 114 tỉ đồng. 

Ngoài ra, có hàng trăm doanh nghiệp khác thuộc đủ mọi ngành nghề nợ thuế từ 10 tỉ đồng trở lên, nhưng nhiều nhất vẫn là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản và xây dựng. Trong đó có nhiều doanh nghiệp có tên tuổi: Công ty CP đầu tư xây dựng và khai thác công trình giao thông 584 nợ hơn 73 tỉ. Công ty xây lắp công nghiệp nợ hơn 48 tỉ. Công ty giày Hiệp Hưng cũng có số nợ hơn 62 tỉ đồng.

Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương tiếp tục xuất hiện trong danh sách nợ thuế với số nợ hơn 36 tỉ đồng. Một "tên tuổi" trong ngành truyền thông là Công ty CP truyền thông đa phương tiện Lasta bị bêu tên với số nợ hơn 35 tỉ. 

Đáng chú ý, Công ty tư nhân Hoàng Khải, có MST 0302127997, địa chỉ số 06 Phan Văn Chương, Phường Tân Phú, Quận 7, đại diện pháp luật là ông Hoàng Khải bị nêu tên trong danh sách nợ thuế với số nợ hơn 5,4 tỉ đồng.

Quảng cáo

Theo số liệu mà Cục Thuế TP công bố gần đây, nợ thuế đang tăng chóng mặt. Hiện tổng số nợ có khả năng thu trên địa bàn TP.HCM đến thời điểm này đã lên mức 12.005 tỉ đồng, tăng 34,8% so với cuối năm 2018.

Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, nợ thuế có khả năng thu trên địa bàn TP đã tăng xấp xỉ 1.900 tỉ đồng.

"Đây là đợt công bố tên doanh nghiệp nợ thuế thứ hai của Cục Thuế TP trong năm nay, sau đợt công bố 76 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế vào tháng trước. 

Hiện chiếm nhiều nhất trong số nợ vẫn là các khoản thuế, phí với 5.622 tỉ đồng, tăng 1.665 tỉ đồng so với cuối 2018. Kế đến là các khoản tiền phạt, tiền chậm nộp với 3.423 tỉ đồng, các khoản nợ liên quan đến đất là 2.707 tỉ đồng.

Cục Thuế TP đang áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn để rốt ráo thu nợ thuế. Theo đó, ngoài biện pháp gọi điện thoại, gửi tin nhắn, ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền chậm nộp, ban hành quyết định cưỡng chế, Cục Thuế TP sẽ công khai tên các doanh nghiệp nợ thuế lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thời gian qua, biện pháp công khai tên doanh nghiệp chây ì nợ thuế lên các phương tiện thông tin đại chúng đã có hiệu quả nhất định, đặc biệt với các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Nhiều doanh nghiệp đã thu xếp nộp thuế ngay trước khi bị "bêu" tên vì sợ sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Có thể bạn quan tâm

Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19.

Chủ nhật, 26/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia