Truy thu thuế 4,1 tỷ đồng với cá nhân nhận tiền từ Facebook, Google

Truy thu thuế 4,1 tỷ đồng với cá nhân nhận tiền từ Facebook, Google

Cục thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu và phạt một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook mà chưa kê khai thuế.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng, việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Điều bất ngờ là ở chiều ngược lại, có nhiều cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Việc cá nhân bị truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế, Cục Thuế TP.HCM cho biết đây là việc truy thu dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt 2 năm qua.

Cụ thể, trước đó cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.

Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy. Hiện tại, cơ quan thuế đã mời cá nhân này lên làm việc, họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cá nhân này cũng cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả trong thời gian tới.

Quảng cáo

Theo ông Bình, tình trạng các cá nhân nhận tiền từ nước ngoài nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế đang ngày một nhiều hơn. Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền từ Google, Facebook nhưng “quên” kê khai.

Trong đó, một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng được các tổ chức trên chi trả số tiền tương đối lớn, ước khoảng 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, do cá nhân này không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú nên việc triệu tập làm việc gặp khó khăn. Cục Thuế TP.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế Quảng Nam kiểm tra và xử lý trường hợp trên.

Cục Thuế TP.HCM cũng cho biết sẽ phối hợp cùng nhiều ngân hàng rà soát lại toàn bộ các trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, để kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn. Số lượng ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn, để thực hiện triệt để. Khi ghi nhân được các trường hợp tương tự như trên, Cục Thuế TP.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho các Chi cục thuế quận huyện hay địa phương khác, để giải quyết.

“Thông qua hai trường hợp này, Cục thuế TP.HCM cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài cần chủ động kê khai. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có ngưồn thu từ sản phẩm công nghệ như viết phần mềm, ứng dụng, trò chơi… Cơ quan Thuế sẽ tích cực hơn nữa trong việc phối hợp cùng các ngân hàng để thực hiện có hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Nam Bình chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề thu thuế của các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, Cục thuế TP.HCM thông tin ngành thuế thành phố đã phát thư mời đến 13.469 chủ tài khoản lên làm việc. Danh sách này được sàng lọc từ hệ thống công nghệ thông tin của Tổng Cục thuế và các tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay số lượng người trực tiếp đến cơ quan thuế làm việc vẫn chưa nhiều, cũng gây nên khó khăn cho tiến độ giải quyết.

Theo Zing

Có thể bạn quan tâm

Tại buổi họp báo báo trực tuyến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để giới thiệu Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11/11 lần thứ 13 (11/11 hay Lễ hội ), ông Chris Tung - Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Alibaba cho biết, đây là con số cao nhất trong lịch sử của 11/11.

Thứ năm, 28/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia