Việt Nam bác bỏ phát ngôn "Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông từ 2.000 năm trước"

Việt Nam bác bỏ phát ngôn

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phủ nhận Trung Quốc có hoạt động ở Biển Đông từ 2.000 năm trước, đồng thời kêu gọi các nước tôn trọng luật quốc tế.

Trung Quốc vừa lặp lại cái gọi là “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên biển Đông, với lý do nước này đã có hoạt động ở khu vực cách đây 2.000 năm. Đáp lại, Việt Nam tái khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đăng trên mạng xã hội Twitter về “quyền lịch sử”, sau khi Mỹ ra tuyên bố khẳng định quan điểm coi những yêu sách của Trung Quốc đối với các cấu trúc và tài nguyên trên biển Đông là bất hợp pháp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đoạn tweet này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Quảng cáo

“Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói.

Toà trọng tài quốc tế, được thành lập dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, năm 2016 phán quyết rằng, “quyền lịch sử” của Trung Quốc trên biển Đông không có cơ sở pháp lý. Dù Trung Quốc là thành viên của UNCLOS và luôn nói tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, nhưng nước này lại diễn giải theo cách của họ, phớt lờ và phỉ báng phán quyết của Tòa trọng tài.

Trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc gần đây đăng bài viết của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo hoàn cầu thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó đề cập quan hệ Việt-Mỹ. Trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về bài viết này, bà Hằng nói: “Trong một thế giới hội nhập phát triển như ngày nay, Việt Nam cho rằng, việc các quốc gia thể hiện thiện chí và phát triển quan hệ hữu nghị với nhau là xu thế tất yếu và đóng góp cho hòa bình, ổn định chung ở khu vực và thế giới”.

Bà cho biết, quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. “Chúng tôi mong các nước chia sẻ quan điểm này của chúng tôi”, bà Hằng nói. 

Bài viết của ông Hồ Tích Tiến nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang của Đại sứ quán Trung Quốc, sau khi nhận được hàng loạt bình luận phản đối gay gắt.

Có thể bạn quan tâm

Sáng 29/7 Bộ Y tế cho biết có 2.821 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã có hơn 5,3 triệu llều vắc xin COVID-19 được tiêm chủng tại Việt Nam

Thứ năm, 29/07/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia