Xu thế chứng khoán 8/12: Thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại

Chứng khoán 8/12 được dự báo sẽ tìm lại vùng cân bằng, trước khi quay lại nhịp tăng với kháng cự xa hơn ở 1.130 điểm.

Chứng khoán ngày 7/12, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp trong tuần này với mức độ giảm nhẹ, trong phiên nhiều thời điểm thị tường nỗ lực phục hồi.

Dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 7,67 điểm (-0,73%) còn 1.041,02 điểm, bên cạnh đó chỉ số VN30 cũng sụt 6,48 điểm (-0,61%) xuống 1.047,58 điểm. 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 101 mã tăng/360 mã giảm, rổ Vn30 có 12 cổ phiếu tăng và 15 cổ phiếu giảm. Thanh khoản trên toàn thị trường đạt gần 16.200 tỷ đồng so với mức 27.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua.  

Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi vẫn duy trì mạch mua ròng, giao dịch 1.029 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung tại các cổ phiếu như: VIC, VHM, STB, DXG, SHB,… Ở chiều ngược lại: VCB, VRE, SAB, DGW, GAS,… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này. 

Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên thị trường phiên này là: VCB (-1,88%), GAS (-2,47%), VPB (-4,14%), MSN (-1,96%),… đã lấn át nỗ lực tăng giá ở các cổ phiếu lớn khác như: VIC (+6,96%), VHM (+4,34%), CTG (+1,3%), MWG (+1,13%),…

Thị trường phục hồi trở lại

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

VN-Index kết phiên với cây nến spinning đỏ đi kèm thanh khoản suy giảm cho thấp áp lực bán trong phiên hôm nay đã giảm bớt dù cho đà bán vẫn đang chiếm ưu thế. VN-Index hiện tại đang hướng tới vùng hỗ trợ đầu tiên quanh mốc trung bình giao dịch 10 phiên quanh vùng giá trị 1030 điểm. 

Áp lực chốt lời vẫn còn lớn nên đà điều chỉnh của chỉ số chưa kết thúc ngay được. Đà giảm trong phiên giao dịch hôm nay được thu hẹp nhờ đà tăng trần của cổ phiếu VIC. 

Hiện tại, Vn-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1030 – 1040 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh quanh 990 – 1000 điểm. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại.

Chưa thể uptrend sớm 

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS)

Thị trường đã xác nhận đã hình thành đáy trung hạn và thoát khỏi kênh downtrend, xu hướng của thị trường là giai đoạn phục hồi với biên độ sẽ hẹp dần, giai đoạn hiện tại là giai đoạn phục hồi đầu tiên và thường là sóng phục hồi mạnh nhất. Tuy nhiên trong quá trình hồi phục sẽ đan xen các giai đoạn điều chỉnh là bình thường. 

Việc thị trường điều chỉnh trong quá trình hồi phục còn mang tính chất giúp thị trường tích lũy thêm chặt chẽ để trở lại xu hướng hồi phục tốt hơn. Xét về xu hướng ngắn hạn, thị trường điều chỉnh như hiện tại là bình thường và tốt cho ngắn hạn, sau giai đoạn điều chỉnh kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi hướng tới 1.150 điểm. 

Tuy nhiên, xét theo xu hướng trung hạn quá trình hồi phục sẽ đối diện với ngưỡng cản mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, thị trường sẽ hướng tới xu hướng tích lũy trung hạn trước khi có thể vượt cản để tạo thành xu hướng uptrend tiếp theo.

Như vậy, với quan điểm tích cực trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh.

Quảng cáo

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định, thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm. 

Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm.

Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn downtrend vừa qua. 

VN-Index giảm mạnh hơn thị trường chung 

Chứng khoán MB (MBS)

Sau một phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn thì quán tính điều chỉnh lan sang phiên hôm nay nhưng mức giảm đã được thu hẹp kèm thanh khoản thấp là điều được nhiều nhà đầu từ trông đợi.

Về kỹ thuật, vùng 1.020 - 1.030 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý, chỉ số VN-Index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung. 

Do vậy, cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp. Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu như: Thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp,...

Xu hướng tăng trở lại trong vùng 1.000-1.050 điểm

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, VN-Index giao dịch khá trầm lắng trong phiên hôm nay, trong đó đáng chú ý là lực bán ở các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn là khá mạnh khiến nhiều cổ phiếu trong nhóm này kết phiên ở mức giá sàn. 

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên với một nến spinning top thể hiện sự do dự của xu hướng – đặc biệt là trước cuộc họp chính sách tiền tệ sắp tới của FED.

Nhìn chung, nếu chỉ số có thể giữ nhịp tích lũy trong vùng 1.000 – 1.050 thì có cơ sở để kỳ vọng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại. Ngược lại, nếu xuyên thủng hỗ trợ 1.000 điểm thì nhiều khả năng sẽ là xu hướng giảm mạnh với ngưỡng hỗ trợ tiếp theo ở vùng đáy cũ gần nhất là 880 – 920 điểm. 

Do đó, khuyến nghị các nhà đầu tư có thể hạ bớt tỷ trọng các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có tính đầu cơ cao, đồng thời có thể canh mua lại chính các cổ phiếu này nếu xuất hiện nhịp giảm mạnh của chỉ số chung. 

Cân bằng trước khi quay lại nhịp tăng

Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam)  

Phiên hôm nay ghi nhận 360 mã giảm chiếm ưu thế hoàn toàn so với 101 mã tăng. Trong đó, nhiều nhân tố thuộc nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tác động tiêu cực lên chỉ số như: VCB, GAS, MSN, NVL, TCB, GVR, HPG, … khiến đà giảm lan tỏa nhiều nhóm ngành. 

Phiên giao dịch giảm điểm khiến điểm số kỹ thuật trong ngắn hạn theo thang điểm, giảm từ mức +2 (Trung Tính) sang 0 (Trung Tính). Hệ số P/E của VN-Index hiện tại đạt 10,9x. 

VN-Index tiếp tục điều chỉnh trong phiên, có xu hướng kiểm định lại mốc hỗ trợ gần nhất quanh 1.030-1.040 điểm, hoặc thấp hơn là vùng 1.010-1.000 điểm. Kỳ vọng sẽ tìm vùng cân bằng, trước khi quay lại nhịp tăng với kháng cự xa hơn ở 1.130 điểm.

Có thể bạn quan tâm

Đến hết thời hạn nộp báo cáo, HOSE vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý 4/2022 của SP, DAG, FLC, HBC, IBC, PGC, SJF, VHC, VNE và VPD...

Thứ sáu, 03/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia