Hà Nội: DNNVV ít nhất 24 tháng mới có thể hồi phục sau dịch Covid-19

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 3 đến nay, gần 80% DN nhỏ và vừa ngừng sản xuất, kinh doanh, chỉ còn tồn tại những doanh nghiệp phục vụ hàng hóa thực phẩm thiết yếu.

Chính vì vậy, ông Quốc Anh cho rằng, các DNNVV của Hà Nội sẽ cần ít nhất khoảng thời gian 24 tháng mới có thể phục hồi hoàn toàn sản xuất và tăng trưởng trở lại.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA) Lê Duy Hiệp cho biết, vừa qua, Hiệp hội đã khảo sát và ghi nhận 20%-50% hoạt động của các hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, dịch vụ logistics hàng không, đường bộ và đường sắt bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Quảng cáo

Cũng theo kết quả khảo sát 394 doanh nghiệp du lịch của Hội đồng Tư vấn Du lịch (Tổng cục Du lịch), 82,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát nhận định hoạt động kinh doanh có thể trở lại bình thường vào đầu quý III/2020, thậm chí 41,1% doanh nghiệp dự đoán tiêu cực hơn là phải đến năm sau thì mới có thể hồi phục trở lại.

Các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn tương đối hạn chế về mặt “chiến lược”, mọi ứng phó vẫn mang tính vụ việc, thời điểm, nên thời gian tới rất cần các hỗ trợ kỹ thuật, giúp nâng cao năng lực cho doanh nghiệp Việt. Để phục hồi và tái sinh lại doanh nghiệp, cần có chính sách khuyến khích và phát triển công cụ online như bán hàng online, ví điện tử,...

Để giúp doanh nghiệp dần phục hồi sau dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, hỗ trợ, Thành phố sẽ tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu và thị trường xuất khẩu. Đồng thời, phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và các tỉnh, thành phố tổ chức hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, tổ chức tháng khuyến mại nhằm kích thích tiêu dùng nội địa; kích cầu du lịch nội địa.

Ngoài ra, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển về khoa học công nghệ; xây dựng hệ thống kho logistics và thương mại điện tử...

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tuyến Mỹ An – Cao Lãnh khi hoàn thành sẽ kết nối cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh, đường hành lang ven biển phía Nam, tạo thành trục dọc thông suốt từ Tp. HCM với các tỉnh Tây Nam Bộ.

Thứ sáu, 03/07/2020