Vắc-xin của Pfizer và BioNTech có thể được phê duyệt vào tháng tới

Các nhà quản lý Hoa Kỳ và châu Âu có thể phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm của Pfizer và BioNTech sớm nhất là vào tháng 12, giám đốc điều hành công ty cho biết.

Phát biểu với Reuters TV, Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ có thể cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin vào nửa đầu hoặc cuối tháng 12. “Sự chấp thuận có điều kiện của Liên minh châu Âu có thể sẽ đạt được vào nửa cuối tháng tới. Nó sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu mà chúng tôi nhận được và liệu tất cả các điều kiện đó có được đáp ứng hay không,” ông nói thêm. 

Trước đó, vào thứ Tư (18/11), Pfizer và BioNTech đã công bố kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin của họ có tỷ lệ hiệu quả lên đến 95% ở các nhóm tuổi khác nhau và không mang lại phản ứng phụ nghiệm trọng - một cột mốc quan trọng trong cuộc đua chấm dứt đại dịch Covid-19. 

Hiệu quả của vắc-xin được thấy là nhất quán ở các độ tuổi và sắc tộc khác nhau - một dấu hiệu đầy hứa hẹn bởi dịch bệnh này vốn có xu hướng gây tổn thương nhiều hơn tới người già và một số nhóm nhất định, trong đó có cả người da đen. 

Quảng cáo

Ông Sahin tiết lộ, bất kỳ loại vắc xin Covid-19 nào vượt qua các rào cản quy định trong vài tháng tới sẽ được các hệ thống y tế toàn cầu ủng hộ, bất chấp mọi giá cả tương đối của nó vì nhu cầu sẽ vượt xa nguồn cung. “Tôi không thực sự mong đợi một tình huống cạnh tranh trong 9 tháng đầu tiên vì mọi liều vắc xin được phê duyệt từ bất kỳ công ty nào cũng đều được hoan nghênh và có khả năng được sử dụng.”

Moderna vào đầu tuần cũng công bố dữ liệu sơ bộ về vắc xin của mình, cho thấy hiệu quả lên tới 94,5%. AstraZeneca, đang cùng nghiên cứu với ĐH Oxford, cũng dự kiến sẽ công bố kết quả đợt thử nghiệm của mình trước thời điểm cuối năm. 

Các loại vắc-xin mới từ Pfizer và Moderna đều cần phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ âm, trong đó vắc xin của Pfizer - BioNTech cần -70 độ C và Moderna cần -20 độ C để bảo quan trong tối đa 10 ngày. Giám đốc BioNTech cho biết, Pfizer và BioNTech đang nghiên cứu một công thức vắc xin tinh chế không cần bảo quản cực lạnh để dễ dàng phân phối hơn ở các quốc gia  khác. Phiên bản đó có thể sẽ được tung ra thị trường vào nửa cuối năm sau. 

Pfizer hiện đang làm việc với Mỹ, Anh, Brazil, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Đức... trong việc phân phối và cung cấp vắc xin vào đầu năm tới. Mike Ryan, chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO cho biết, sẽ mất ít nhất từ 4-6 tháng trước khi các quy mô tiêm chủng đáng kể được thực hiện trên khắp thế giới. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm