Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội 4 huyện để phòng chống dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, từ 0h ngày 17/5, tỉnh Bắc Giang quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ 4 huyện gồm: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng.

Trước diễn biến của dịch ngày càng gia tăng số trường hợp F0, trong ngày 18/5/2021, tỉnh Bắc Giang tiếp tục quyết định thực hiện cách ly xã hội 03 huyện: Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ kể từ 00 giờ 00 phút ngày 19/5/2021.

Ngoài ra, tỉnh này cũng thiết lập vùng cách ly y tế một phần thôn Liêm Xuyên, xã Song Khê; Thôn Xuân và Thôn Trước, xã Tân Tiến; Tổ dân phố Thành Ngang, phường Xương Giang; Tổ dân phố số 1, phường Ngô Quyền; Thôn Miễu, xã Tân Mỹ, thành phố Bắc Giang. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã cách ly y tế 78 thôn, tổ dân phố; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 11 thôn, tổ dân phố; cách ly xã hội 4 huyện.

Đồng thời thành lập các tiểu ban của tỉnh phối hợp với Tổ thường trực của Bộ Y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, gồm: Tiểu ban điều trị, Tiểu ban tuyên truyền, Tiểu ban điều tra giám sát dịch, Tiểu ban xét nghiệm, Tiểu ban cách ly, Tiểu ban hậu cần; chỉ đạo điều phối tốt công tác xét nghiệm khi có nhiều lực lượng về địa phương hỗ trợ để phát huy hiệu quả tăng tốc xét nghiệm, sớm khoanh vùng, dập dịch, không để các nguồn lây lan rộng trong cộng đồng.

Trong ngày 18/5/2021, tỉnh Bắc Giang tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổ thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và nhiều đoàn công tác của các đơn vị, địa phương. Chỉ đạo tập trung dốc toàn lực đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm. Tính đến 17h30’ ngày 18/5/2021, toàn tỉnh đã lấy được 298.259 mẫu (riêng trong ngày 18/5/2021 đã lấy thêm được 25.593 mẫu); đã chạy có kết quả 277.578 mẫu, còn 20.681 mẫu đang chờ chạy.

Đoàn công tác của Bộ Y tế tiếp tục khảo sát tại Bệnh viện Phổi để thành lập trung tâm cấp cứu 50 giường. Tiếp tục khảo sát tại Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng, huyện Lạng Giang để thành lập thêm khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Tập huấn cho cán bộ y tế Bắc Giang về chẩn đoán, điều trị, phân loại, chuyển tuyến bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Khảo sát đánh giá khu vực điều trị cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Samkwang Vina, tại Trung tâm Y tế Lạng Giang.

Hiện, 35 Tổ công tác đã đi kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; yêu cầu 100% các doanh nghiệp phải lập Tổ an toàn Covid-19 tại mỗi phân xưởng, bộ phận; chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan trước mắt không thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (trừ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật) cho đến khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động bình thường trở lại; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thủ tục hành chính về thuế bằng phương thức điện tử.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, dự báo ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam ở Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) có số ca mắc sẽ tiếp tục tăng nhanh. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, tỉnh Bắc Giang xác định toàn bộ công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là F1 (khoảng 4.000 người). Số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn tăng do tốc độ lây lan của virus rất nhanh, nhất là trong không gian kín, độ ẩm thấp và mát của điều hòa như tại nhà xưởng của các công ty, xe ô tô chở công nhân…

Quảng cáo

Thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tập trung thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn; tiếp tục cách ly riêng đối với những trường hợp có nguy cơ cao để đảm bảo không lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện cách ly y tế và giãn cách xã hội tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế; cử chuyên gia kiểm tra, đánh giá, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh; tiếp tục tăng cường lực lượng hỗ trợ tỉnh lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng trong trường hợp cần thiết. Tỉnh cũng đề nghị Bộ Quốc phòng hỗ trợ triển khai lắp đặt thiết lập cơ sở thu dung điều trị tập trung bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân, chuyên gia lao động người nước ngoài tại doanh nghiệp mình; không để xảy ra tình trạng khi nhân viên y tế đến lấy mẫu xét nghiệm nhưng không có đầy đủ công nhân, chuyên gia làm ảnh hưởng đến tiến độ lấy mẫu.

Khi có các ca mắc, các trường hợp F1 phải cách ly tập trung, doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc, bố trí phương tiện để đưa đi cách ly tập trung; phối hợp với Chỉ huy nơi cách ly tập trung trong việc đảm bảo điều kiện ăn, ở cho công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp tại nơi cách ly tập trung. Các doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an,y tế trong việc truy vết các trường hợp F1, F2, F3; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực về danh sách số lượng, địa chỉ nơi cư trú của toàn bộ công nhân, chuyên gia trong doanh nghiệp mình khi cơ quan chuyên môn có yêu cầu…

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch COVID-19. Trong đó các ổ dịch lớn, diễn biến phức tạp, khó lường là tại các Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, huyện Việt Yên. Ổ dịch tại Công ty Shin Young – Khu công nghiệp Vân Trung (liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2) đã phát hiện có 174 ca dương tính với SARS-CoV-2, có 4.466 F1 và 18.617 F2.

Đáng chú ý, ổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam-Khu công nghiệp Quang Châu mới phát hiện từ ngày 14/5 đến nay tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Đến 17h30 ngày 16/5, tại ổ dịch này đã có 152 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ngoài ra, còn 83 mẫu xét nghiệm gộp (gộp 10/1) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tất cả các ca mắc được phát hiện đến nay tại công ty này chủ yếu là công nhân ở Xưởng 4 (146 trường hợp), còn lại là công nhân ở các xưởng 1, 5, 3.

Ngoài ra, sau khi xác định có 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Công ty Luxshare – ICT (Khu công nghiệp Vân Trung), tỉnh Bắc Giang đã rà soát, truy vết, tổ chức cách ly tập trung ngay cho 953 trường hợp F1 liên quan.

Cập nhật đến sáng 19/5, cả nước ghi nhận thêm 30 ca mắc mới trong đó Bắc Giang có 10 ca.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tại buổi họp báo báo trực tuyến khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để giới thiệu Lễ hội Mua sắm toàn cầu 11/11 lần thứ 13 (11/11 hay Lễ hội ), ông Chris Tung - Giám đốc Tiếp thị của Tập đoàn Alibaba cho biết, đây là con số cao nhất trong lịch sử của 11/11.

Thứ năm, 28/10/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia