Các nước nghèo có thể mất 1,4 nghìn tỷ USD vì sự bất bình đẳng vaccine

Các nước nghèo có thể mất 1,4 nghìn tỷ USD vì sự bất bình đẳng vaccine

Sự sụp đổ của ngành du lịch quốc tế do đại dịch Covid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu lên tới 2,4 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Trong một báo cáo được công bố mới đây, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) cho biết ngay cả khi có nhiều dân số thế giới được tiêm chủng, tác động kinh tế của đại dịch đối với du lịch đang trở nên nghiêm trọng hơn so với dự đoán về trường hợp xấu nhất từ 12 tháng trước.

Nghiên cứu nhấn mạnh sự bất bình đẳng về vaccine sẽ gây tốn kém như thế nào đối với nền kinh tế thế giới, với thiệt hại về du lịch chỉ riêng trong năm nay lên tới từ 1,7 nghìn - 2,4 nghìn tỷ USD, bất chấp sự phục hồi du lịch ở các nước như Pháp, Đức, Anh và Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), các nền kinh tế đang phát triển có thể chiếm tới 60% tổng thiệt hại GDP toàn cầu, tương đương 1,4 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Sự sụt giảm của ngành du lịch có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại tới 4,8 nghìn tỷ USD cho năm 2020 và 2021, đồng thời là một đòn giáng mạnh 2,9 nghìn tỷ USD vào các nước nghèo hơn. Phân tích cũng tính đến thiệt hại đối với các ngành cung cấp thực phẩm, đồ uống, lưu trú và vận chuyển cho lĩnh vực du lịch, nhưng không phản ánh các gói kích thích kinh tế có thể làm dịu tác động của đại dịch.

UNCTAD cho biết: "Các nước đang phát triển phải chịu gánh nặng lớn nhất do tác động của đại dịch đối với du lịch". Họ chứng kiến mức suy giảm trong lượng khách du lịch lớn nhất vào năm 2020, ước tính từ 60% đến 80%."

Và mặc dù một số nơi trên thế giới đã nới lỏng các lệnh giãn cách và phong toả quốc gia nhưng cuộc khủng hoảng du lịch vẫn chưa thể kết thúc. Các chuyên gia được UNWTO phỏng vấn đều cho rằng du lịch quốc tế sẽ chỉ quay lại được như 2019 vào năm 2024 hoặc muộn hơn.

Quảng cáo

Theo Our World in Data, hiện chỉ có 10% dân số thế giới được tiêm phòng đầy đủ.

Ngay cả ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, chẳng hạn như Vương quốc Anh, các hạn chế đi lại vẫn được áp dụng trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng của các chủng virus biến thể. Đối với những quốc gia có ít người được tiêm chủng - những quốc gia nghèo hơn nhiều - thì triển vọng còn “mờ mịt” hơn rất nhiều. 

UNCTAD dự đoán lượng khách du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ giảm 75% trong năm nay, so với mức giảm 37% ở các quốc gia có hơn 50% dân số được tiêm chủng.

Các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ecuador, Nam Phi và các đảo như Maldives, Saint Lucia sẽ chịu gánh nặng của tác động. Phần lớn châu Á và châu Đại Dương cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi Bắc Mỹ, Tây Âu và Caribe bị ảnh hưởng ít nhất, theo báo cáo.

Du lịch toàn cầu

Nhìn chung, sự sụp đổ trong ngành du lịch dự kiến ​​sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp đối với lao động phổ thông trung bình tăng 5,5%. UNWTO ước tính, có từ 100 - 120 triệu việc làm du lịch trực tiếp đang bị đe dọa, nhiều trong số đó thuộc về thanh niên, phụ nữ và lao động phi chính thức.

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhận xét: “Du lịch là nguồn lao động cứu cánh cho hàng triệu người, việc thúc đẩy tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng và hỗ trợ khởi động ngành du lịch một cách an toàn du lịch là vô cùng quan trọng đối với việc phục hồi việc làm và tạo ra các nguồn lực cần thiết, đặc biệt là ở các nước đang phát triển”. 

Theo báo cáo, trở ngại chính trong con đường phục hồi ngành du lịch là nguồn vaccine chưa đồng đều và số lượng người được tiêm chủng thấp ở nhiều quốc gia. Hạn chế đi lại, chậm trễ trong việc xử lý đại dịch, sự tự tin của khách du lịch và môi trường kinh tế kém cũng là những rào cản cần phải nhắc đến. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn hàng xỉ của Pháp LVMH đặt mục tiêu tuyển dụng 25.000 người dưới 30 tuổi vào cuối năm 2022, một động thái tăng tốc để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với hàng hiệu.

Thứ năm, 23/09/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia