Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm

Fed đã thông qua việc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, lần tăng đầu tiên kể từ tháng 12/2018.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm, một động thái nhằm giải quyết lạm phát gia tăng mà không làm tê liệt tăng trưởng kinh tế.

Sau khi giữ cho lãi suất chuẩn được cố định ở mức gần 0 kể từ khi bắt đầu của đại dịch Covid-19, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết họ sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm, hay 25 điểm cơ bản.

Điều đó sẽ đưa tỷ lệ bây giờ vào phạm vi 0,25% -0,5%. Động thái này sẽ tương ứng với việc lãi suất cơ bản tăng và ngay lập tức khiến chi phí tài chính cao hơn đối với nhiều hình thức vay tiêu dùng và tín dụng. Các quan chức Fed cho biết việc tăng lãi suất sẽ đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay.

Cùng với việc tăng lãi suất, ủy ban cũng đưa ra mức tăng tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, dẫn đến tỷ lệ quỹ đồng thuận là 1,9% vào cuối năm. Đó là một điểm phần trăm đầy đủ cao hơn so với chỉ định vào tháng 12. Ủy ban dự kiến ​​sẽ tăng thêm ba lần nữa vào năm 2023 và không tăng vào năm sau đó. 

Việc tăng lãi suất đã được thông qua chỉ với một ý kiến ​​phản đối.Ủy ban đã nâng lãi suất lần cuối vào tháng 12/2018, sau đó phải lùi lại vào tháng 7 tiếp theo và bắt đầu cắt giảm.

Trong tuyên bố sau cuộc họp, FOMC cho biết họ cũng “dự đoán rằng các mức tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp.” Đề cập đến bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của Fed, được tạo thành chủ yếu từ Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ đã mua trong những năm qua, tuyên bố cho biết, “Ngoài ra, Ủy ban dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm nắm giữ chứng khoán kho bạc và nợ đại lý và chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) tại một trong những cuộc họp sắp tới. ”

Quảng cáo

Chủ tịch Fed Jerome Powell tại cuộc họp báo sau đó đã chia sẻ, “Chúng tôi rất chú ý đến rủi ro của áp lực gia tăng đối với lạm phát và kỳ vọng lạm phát. Ủy ban quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả. Nền kinh tế Hoa Kỳ hiện đang ở vị trí tốt để có thể thực hiện các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. "

Các quan chức cũng điều chỉnh triển vọng kinh tế của họ trên nhiều khía cạnh, khi thấy lạm phát cao hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 12 năm ngoái và tăng trưởng GDP chậm hơn đáng kể.

Các thành viên Ủy ban đã tăng ước tính lạm phát, dự kiến chỉ số giá chi tiêu cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ phản ánh mức tăng trưởng 4,1% trong năm nay, so với mức dự báo 2,7% vào tháng 12 năm 2021. PCE cốt lõi dự kiến ​​lần lượt là 2,7% và 2,3% , trong hai năm tới trước khi giảm xuống 2% trong dài hạn.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu do liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn,” tuyên bố cho biết.

Về GDP, mức 4% của tháng 12 đã giảm xuống còn 2,8%, vì ủy ban đặc biệt lưu ý những tác động tiềm tàng của cuộc chiến Nga - Ukraine. Ủy ban vẫn kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ dừng trong năm nay ở mức 3,5%.

Tuyên bố cho biết: “Chiến sự Nga - Ukraine đang gây ra khó khăn to lớn về con người và kinh tế toàn cầu. Các tác động đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là chưa chắc chắn, nhưng trong thời gian tới, cuộc tấn công và các sự kiện liên quan có khả năng tạo thêm áp lực tăng lên đối với lạm phát và đè nặng lên hoạt động kinh tế.”

Các cổ phiếu ban đầu phản ứng tiêu cực với thông báo nhưng sau đó tăng trở lại. Lợi tức trái phiếu trong giây lát đã tăng cao hơn, với trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng lên 2,22% trước khi giảm.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors, nhận xét: “Cuối cùng, họ đã đưa ra một thông điệp rõ ràng rằng Fed có một lộ trình tiếp tục thắt chặt để đối phó với mối quan tâm quá lớn về lạm phát”. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Canada cho biết đang có kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia, tham gia mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.

Thứ sáu, 20/05/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia