Cục Thuế TP.HCM giám sát nhiều tài khoản có thu nhập cao từ mạng xã hội

Cục Thuế TP.HCM giám sát nhiều tài khoản có thu nhập cao từ mạng xã hội

Cục Thuế TPHCM vừa đưa vào “tầm ngắm” 598 tổ chức và 17.130 cá nhân có nhận thu nhập từ các trang mạng xã hội như Google, Facebook, YouTube...

Bước đầu rà soát cho thấy, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến cuối năm 2017, các tổ chức và cá nhân này đã nhận thu nhập thông qua 4 ngân hàng trên cả nước với tổng số tiền gần 1.115 tỷ đồng.

Từ các đầu mối thông tin này, cơ quan thuế đã kiểm tra thí điểm một số tổ chức, cá nhân để xác định tình trạng kê khai nộp thuế, trong đó, một doanh nghiệp có nhận thu nhập từ Google gần 110 tỷ đồng.

Quảng cáo

Mặc dù doanh nghiệp này có lập hóa đơn kê khai khoản thu nhập này nhưng áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp không đúng nên thanh tra thuế đã xử lý truy thu thuế và xử phạt về hành vi kê khai sai, chậm nộp tổng cộng hơn 2,8 tỷ đồng.

Trước đó, ngành thuế cũng đã quyết định truy thu một cá nhân 4,1 tỷ đồng vì nhận khoản tiền 41 tỷ đồng từ Google, Facebook trong suốt 2 năm qua nhưng chưa kê khai thuế, ngành thuế TP.HCM đang phối hợp với Cục Thuế Quảng Nam để kiểm tra và truy thu thuế một cá nhân khác có hộ khẩu ở Quảng Nam cũng viết phần mềm và được các nhà mạng chi trả số tiền lớn, khoảng 30 tỷ đồng.

Mới đây, gần 14.000 chủ tài khoản đã được gửi thư mời lên làm việc, trong đó có các cá nhân chuyên phát triển ứng dụng độc lập chạy trên Google, Facebook với doanh thu lớn.

Theo Cục Thuế TP.HCM, thời gian qua có nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội. Nếu ngành thuế sàng lọc và truy thu đúng, thu đủ, các cá nhân này sẽ đem về khoản tiền thuế hàng chục tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

EU đã đóng góp 3 tỷ euro cho chương trình COVAX - cơ chế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng nhằm đảm bảo vaccine phòng COVID-19 cho các nước thu nhập thấp.

Thứ hai, 14/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia