Đức nghiên cứu hậu quả lâu dài ở những bệnh nhân khỏi Covid-19

Dù đã khỏi bệnh nhưng nhiều bệnh nhân Covid-19 vẫn thường xuyên gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, khó thở hay suy nhược thần kinh.

Bộ trưởng Giáo dục và nghiên cứu Đức Anja Karliczek đã công bố chương trình tài trợ trị giá 5 triệu euro để nghiên cứu hậu quả lâu dài (Long Covid) ở những người từng nhiễm Covid-19. Bà nêu rõ, có khoảng 50 triệu chứng khác nhau và chúng "rất đặc thù". 

Hậu quả Long Covid ảnh hưởng đến những bệnh nhân đã khỏi bệnh.
Quảng cáo

Bệnh nhân bị “Long-Covid” thường đau đầu tái phát, mất sức hoặc khó tập trung, suy nhược thần kinh, rối loạn mùi vị và thậm chí khó quay trở lại được với nhịp sống bình thường. Những tác động lâu dài được đề cập cũng có thể xảy ra không chỉ với người mắc Covid-19 nặng, mà cả những người ở thể nhẹ.

Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Köln đăng trên tạp chí khoa học Lancet cho biết, trong số các bệnh nhân điều trị tại cơ sở điều trị ngoại trú hậu Covid-19 ở Köln, cứ 8 bệnh nhân đã khỏi bệnh được 7 tháng thì có ít nhất một người gặp phải những triệu chứng như trên. Theo tỷ lệ này, nếu căn cứ theo số người đã khỏi bệnh cho tới nay ở Đức vào khoảng 3,5 triệu người thì hiện Đức đang có hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng bởi "hội chứng hậu Covid-19”. 

Tại Anh Quốc, Dịch vụ Y tế Quốc gia khuyến khích người dân tìm kiếm sự hỗ trợ chuyên môn nếu gặp phải các triệu chứng Long-Covid.

Các nhà chuyên môn kêu gọi sớm điều trị phục hồi chức năng cho những bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 nặng tại các phòng chăm sóc đặc biệt, bị suy giảm cơ và cùng nhiều biểu hiện khác. Những trường hợp này cần được điều trị tổng hợp với sự trợ giúp từ bác sĩ vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng và những người chuyên môn khác.

Theo TTX

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa lên tiếng kiến nghị: Không quy định Nhà nước thu hồi đất đối với “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý" và cho rằng, khi đã lựa chọn cơ chế “tự thỏa thuận”, doanh nghiệp phải biết “lượng sức mình” và chấp nhận rủi ro khi thu hồi đất.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia