FED quyết tâm kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất

FED quyết tâm kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất

Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, FED nhấn mạnh cam kết và quyết tâm trong việc kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất.

Trong bối cảnh lạm phát Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm, FED hồi đầu tháng này đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 0,5 điểm phần trăm, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2000.

Phần lớn các thành viên đều cho rằng FED sẽ tăng lãi suất với mức tương tự trong những cuộc họp tiếp theo.

Quảng cáo

Bình luận trên đã củng cố thêm những đồn đoán trên thị trường sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết các biện pháp bổ sung lớn sẽ cần được đưa vào thảo luận trong các cuộc họp sắp tới.

Mặc dù tốc độ tăng giá tiêu dùng đã chậm lại trong tháng 4/2022, song các quan chức FED cảnh báo rằng sức ép giá vẫn tăng và còn quá sớm để tự tin nói rằng lạm phát đã chạm đỉnh.

FED đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát nhằm ngăn chặn nền kinh tế sụt giảm, đồng thời tăng cường mua trái phiếu để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Tuy nhiên, thị trường đang phải chứng kiến "tác dụng phụ" từ các biện pháp đó khi giá cả tăng nhanh trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.

Biên bản cuộc họp mới công bố của FED xác nhận những cam kết của tổ chức này về việc thực hiện một loạt biện pháp nhằm dỡ bỏ các công cụ kích thích nền kinh tế, tuy nhiên mức độ sâu rộng đến đâu sẽ phụ thuộc vào triển vọng kinh tế như thế nào.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia