Intel đàm phán mua lại GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD

Intel đàm phán mua lại GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD

Động thái này diễn ra khi Intel đang khởi động một nỗ lực lớn để trở thành nhà sản xuất chip theo hợp đồng cho các công ty khác.

Tập đoàn Intel đang đàm phán để mua lại nhà sản xuất chip theo hợp đồng GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD, The Wall Street Journal đưa tin. 

GlobalFoundries, thuộc sở hữu của Global Mubadala, có trụ sở tại Hoa Kỳ, là một chi nhánh đầu tư của chính phủ Abu Dhabi. Các cuộc đàm phán dường như diễn ra giữa Intel và Global Mubadala, tờ Journal đưa tin.

Nếu thỏa thuận thành công, nó sẽ thúc đẩy kế hoạch trị giá 20 tỷ USD của Intel để xây dựng đơn vị sản xuất theo hợp đồng mới của mình. Đơn vị mới, được gọi là Intel Foundry Services, nhằm mục đích hoạt động như các nhà sản xuất chip theo hợp đồng khác và sẽ sản xuất chip do các công ty khác thiết kế.

Quảng cáo

Tuy nhiên, việc mua lại sẽ không nâng cao vị thế của Intel so với đối thủ Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), bởi TSM sở hữu hệ thống bộ vi xử lý phức tạp và tiên tiến nhất, chiếm gần một nửa doanh thu của tập đoàn. 

Vài năm trước, GlobalFoundries đã từ bỏ kế hoạch sản xuất chip tiên tiến tương tự bằng cách sử dụng công nghệ in thạch bản cực tím, hay còn gọi là EUV. Công nghệ phức tạp và đắt đỏ đến nỗi ngay cả Intel cũng gặp khó khăn trong việc hoàn thiện chế tạo. Cho đến nay, chỉ có Samsung Electronics và TSM chứng minh rằng họ có thể sản xuất chip sử dụng công nghệ EUV một cách hiệu quả.

Ngày nay, GlobalFoundries sử dụng công nghệ cũ hơn để tạo ra các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn, mặc dù các chip này thường có những công dụng quan trọng như nhau. Tương tự như các nhà sản xuất chất bán dẫn khác, GlobalFoundries cho biết họ đang mở rộng sản xuất, với cam kết khoảng 4 tỷ USD cho một nhà máy mới đang xây dựng ở Singapore.

Nếu thỏa thuận thất bại, GlobalFoundries có thể tiến hành đợt chào bán IPO đã được lên kế hoạch vào năm 2022.

Theo Barron's

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia