Tesla bán phá giá 75% tài sản bitcoin sau một năm ca ngợi về 'tiềm năng dài hạn' của tiền ảo

Tesla bán phá giá 75% tài sản bitcoin sau một năm ca ngợi về 'tiềm năng dài hạn' của tiền ảo

Trong báo cáo thu nhập quý hai của Tesla cho thấy, nhà sản xuất xe điện đã "chuyển đổi khoảng 75% giao dịch mua Bitcoin thành tiền tệ fiat."

Đầu năm ngoái, Tesla đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin, loại tài sản mà vào thời điểm đó nhà sản xuất ô tô điện ca ngợi là “tiềm năng dài hạn” của tiền kỹ thuật số. Nhưng đến nay, công ty đã bán 3/4 số bitcoin mà mình nắm giữ.

“Tính đến cuối quý 2, chúng tôi đã chuyển đổi khoảng 75% giao dịch mua Bitcoin của mình thành tiền tệ fiat,” Tesla cho biết trong báo cáo thu nhập quý 2 được công bố vào 20/7. Công ty cũng cho biết doanh số bán hàng trong quý đã bổ sung 936 triệu USD tiền mặt vào bảng cân đối kế toán của mình.

Đó là một động thái rút lui nhanh chóng đối với Tesla và Giám đốc điều hành Elon Musk, người đã luôn lên tiếng ủng hộ tiền điện tử trong suốt một thời gian, thường xuyên chia sẻ ý kiến về các loại tiền kỹ thuật số trên thị trường. Giá bitcoin đã mất đi một nửa giá trị trong bốn tháng qua trong khoảng thời gian được gọi là “mùa đông tiền điện tử”.

Đối với Tesla, giá trị thị trường tương ứng của lượng bitcoin công ty đã nắm giữ trong quý đầu tiên của năm 2021 là 2,48 tỷ USD và kết thúc năm 2021 ở mức khoảng 2 tỷ USD. Công ty không cho biết họ đã bán bitcoin của mình với giá bao nhiêu hay tiết lộ mức độ suy giảm của nó, nhưng trong năm nay bitcoin có giá gần 46.000 USD khi bắt đầu quý II/2022 và kết thúc Quý ở dưới mức 19.000 USD.

Quảng cáo

Nhà phân tích Brian Johnson tại Barclays đã ước tính vào đầu tuần này rằng Tesla sẽ chứng kiến ​​khoản thiệt hại liên quan đến bitcoin trị giá 460 triệu USD do việc bán tháo.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk chia sẻ: “Lý do chúng tôi bán một lượng lớn bitcoin là bởi công ty không chắc khi nào các hạn chế Covid-19 ở Trung Quốc sẽ giảm bớt, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa hóa vị thế tiền mặt của mình. Đừng lấy việc này để đánh giá sai lầm về bitcoin.” Đồng thời, vị tỷ phú cũng nói thêm rằng Tesla sẵn sàng tăng lượng nắm giữ tiền điện tử của mình trong tương lai. 

Tuy nhiên, khi được hỏi về tiềm năng của bitcoin như một hàng rào lạm phát, Elon Musk nói rằng mục tiêu chính của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững và gọi bitcoin là “một chương trình phụ cho một chương trình phụ”.

Trong quý đầu tiên của năm 2021, khi Tesla phát triển lớn mạnh về mảng bitcoin, công ty cho biết quyết định này [sở hữu bitcoin] là nhằm mục đích trở nên linh hoạt hơn, đa dạng hóa và thu lợi nhuận từ nhiều mảng đầu tư. Công ty đã nhanh chóng bán 10% khi loại tiền này tăng giá, đóng góp 101 triệu USD lợi nhuận trong kỳ.

Cũng vào thời điểm đó, Tesla cho biết mục đích của công ty là “duy trì lâu dài những gì chúng tôi có và tiếp tục tích lũy bitcoin từ các giao dịch mua xe của khách hàng”. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm ngoái, Elon Musk lại cho biết Tesla sẽ ngừng chấp nhận bitcoin để mua xe hơi vì tác động môi trường của việc khai thác, nhưng nói thêm rằng công ty “sẽ không bán bất kỳ bitcoin nào”. Một tuần sau, vị CEO đã tweet các biểu tượng cảm xúc cho thấy công ty có “bàn tay kim cương” khi nói đến đầu tư bitcoin và ghi nhận mình là “bậc thầy về đồng coin”. 

Dù vậy, quả đúng là rất nhiều thứ có thể thay đổi chỉ trong một năm.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tata Motors Ltd đã ký một thỏa thuận vào 7/8 để mua lại nhà máy sản xuất xe của Ford Motor ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ với giá 7,26 tỷ rupee (91,5 triệu USD).

Thứ hai, 08/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia