Thảm cảnh ở sân bay Kabul, dân Afghanistan bám máy bay, rơi lả tả từ trên không

Tình trạng hỗn loạn diễn ra tại sân bay Kabul trong ngày thứ ba liên tiếp. Hàng trăm người cố gắng có một chỗ đứng trong các máy bay để rời khỏi Afghanistan, đất nước đã bị Taliban kiểm soát hoàn toàn.

Các chuyến bay quân sự hiện là cơ hội cuối cùng để rời khỏi đất nước bằng đường hàng không, sau khi những chuyến bay thương mại dân sự bị đình chỉ. Nhưng người dân đối mặt với nguy hiểm và rủi ro vì hỗn loạn không thể kiểm soát.

Trang Politico cho biết, sân bay quốc tế Kabul buộc phải tạm dừng các chuyến bay quân sự và dân sự vì lý do an ninh.

Ngày 16/8, đã có nhưng thương vong đầu tiên tại sân bay Kabul. Theo các quan chức Mỹ, đã có 7 người thiệt mạng tại sân bay Kabul. Tuy nhiên, nếu tính đến những cảnh quay từ khu vực này, con số này còn cao hơn nhiều và sẽ tăng trong những giờ tới.

Hai người tị nạn đã rơi từ một chiếc máy bay vận tải quân sự đang cất cánh của Mỹ. Những nạn nhân này cố gắng rời khỏi đất nước trên thiết bị hạ cánh máy bay. Nhân chứng đã quay được video cảnh rơi khỏi máy bay, một video khác cho thấy thi thể của một trong những nạn nhân trên đường phố ngoại ô Kabul.

Lính Mỹ triển khai trên sân bay Kabul.

Quảng cáo

Người Mỹ rời khỏi Kabul trên máy bay vận tải quân sự C-17.

Một số người Afghanistan bị bắn chết trong đám đông. Quân đội Mỹ được triển khai để đảm bảo an toàn cho vùng ven sân bay. Những lính Mỹ đã nổ súng vào đám đông thường dân đang tràn vào sân bay. Các quan chức Mỹ tuyên bố, người dân thiệt mạng do chen lấn trong hỗn loạn.

Một số nạn nhân, được cho là bị lính Mỹ bắn tại sân bay Kabul.

Trang Agence France-Presse dẫn lời một nhân chứng cho biết: “Tôi rất sợ. Chúng (lính Mỹ) bắn lên trời. Tôi chứng kiến ​​một cô gái bị dẫm nát, cô ấy đã chết như thế nào”. Trang CNN đưa tin, một lính Mỹ bị bắn và bị thương tại sân bay Kabul.

Người dân Afghanistan tìm kiếm khả năng rời khỏi Kabul.
Lính Mỹ trên sân bay Kabul.
Chiếc máy bay mang số hiệu 1109, ngẫu nhiên đánh dấu nguyên nhân Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh ở Afghanistan.

Thương vong tại sân bay Kabul diễn ra 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 ở Mỹ. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, số hiệu của chiếc máy bay vận tải quân sự từ Kabul là 1109.

Khi chạy trốn khỏi Taliban, những người Afghanistan tiếp tục ngã xuống dưới làn đạn của những người bạn Mỹ. Trong những thập kỷ qua, người dân địa phương giúp Mỹ dân chủ hóa đất nước này. Sau một thời gian quá dài, người Mỹ ra đi, để những người dân địa phương tiếp tục đối mặt với một Afghanistan mới của Taliban lần thứ 2.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cung cấp nước lớn nhất nước Anh, Thames Water cho biết Lệnh Cấm Sử dụng Tạm thời tại London và Thung lũng Thames sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới, với lý do vì “điều kiện thời tiết chưa từng có”.

Thứ năm, 18/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia