Thổ Nhĩ Kỳ phát triển vũ khí laser “sát thương mềm” chống các đầu đạn điều khiển chính xác

Ngày 17/8, nhà thầu quốc phòng Meteksan Defense Industry Inc. của Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát triển thành công một hệ thống laser quân sự mới, sử dụng phương thức sát thương mềm chống các loại đầu đạn dẫn đường chính xác.

Hệ thống được đặt tên là “Nazar” (Evil Eye), sẽ được giới thiệu lần đầu tiên tại gian hàng Quốc phòng Meteksan trong Triển lãm IDEF 2021. Hệ thống được phát triển với sự hỗ trợ của Văn phòng Chủ tịch Công nghiệp Quốc phòng của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Meteksan Defense Industry, hệ thống Nazar trên mặt đất cung cấp khả năng tiêu diệt mềm bằng laser băng thông rộng hiện đại, đánh chăn các loại đạn dẫn đường bằng quang điện tử (EO) và hồng ngoại (IR), bảo vệ các căn cứ quân sự và cơ sở dân sự quan trọng.

Hệ thống sử dụng thiết bị quang học phát hiện các loại đạn dẫn đường EO và IR, sau đó gây nhiễu phá hủy đầu tự dẫn và hệ thống điều khiển bằng tia laze, có thể vô hiệu hóa các loại đạn dẫn đường EO và IR trên khoảng cách xa.

Quảng cáo

Nazar cũng được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tự động giám sát mục tiêu. Hệ thống có thể liên kết, trao đổi và chia sẻ thông tin với các hệ thống cảm biến radar và quang học khác, tăng hiệu quả tác chiến tổng thể.

Trong giai đoạn đầu của dự án Nazar, doanh nghiệp đã phát triển nguyên mẫu di động trên đất liền, tự hoạt động bằng nguồn điện của hệ thống. Đồng thời, Meteksan Defense Industry Inc cũng đang phát triển một phiên bản hải quân.

Hệ thống laser Nazar sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ những khả năng mà chỉ một số cường quốc công nghệ có thể tiếp cận được. Hiện chưa có những thông tin và dữ liệu video, chứng minh khả năng thực tế của hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

Mác nhà chức trách địa phương cho biết có ít nhất 7 người thiệt mạng trong và xung quanh thủ đô Seoul của Hàn Quốc, sau khi những cơn mưa xối xả làm mất điện, khiến các con đường và ga tàu điện ngầm bị nhấn chìm.

Thứ ba, 09/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia