Trung Quốc muốn hạn chế xuất khẩu đất hiếm để trả đũa Mỹ

Trung Quốc muốn hạn chế xuất khẩu đất hiếm để trả đũa Mỹ

Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu đất hiếm cho Mỹ để giúp Bắc Kinh có được thêm lợi thế trong cuộc chiến tranh thương mại song phương.

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV News, một quan chức thuộc cơ quan kế hoạch kinh tế Trung Quốc cảnh báo các sản phẩm sử dụng tài nguyên đất hiếm của Trung Quốc không nên được sử dụng để chống lại sự phát triển của Trung Quốc. Bình luận này được xem là một lời đe dọa nhằm vào Mỹ và ngành công nghệ của Washington.

“Bạn vừa đề xuất rằng đất hiếm có thể trở thành một trong những biện pháp của Trung Quốc nhằm đáp trả sự chèn ép vô lý của Mỹ… Những gì tôi có thể nói với bạn đó là nếu bất kỳ ai sử dụng các sản phẩm được làm từ đất hiếm do chúng tôi xuất khẩu để kiềm chế sự phát triển của chúng tôi, thì người dân (tại tỉnh Giang Tây nơi đất hiếm được khai thác) cũng như toàn bộ người dân Trung Quốc đều không cảm thấy hài lòng”, quan chức Trung Quốc cho biết.

Quảng cáo

Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, một ấn phẩm của nhà nước Trung Quốc, cũng nhấn mạnh việc Trung Quốc có thể tìm cách sử dụng vị thế của nước này như một nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu nếu chiến tranh thương mại leo thang.

Theo những gì tôi biết, Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Trung Quốc có thể sử dụng các biện pháp đáp trả khác trong tương lai”, Hu Xijin viết trên mạng xã hội Twitter hôm 28/5.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm tới một cơ sở đất hiếm của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nước đang leo thang và Mỹ vừa giáng đòn cấm vận nhằm vào Huawei - tập đoàn viễn thông lớn nhất của Trung Quốc.

Mặc dù không có bất kỳ tuyên bố chính thức nào được đưa ra từ phía Trung Quốc, song chuyến thăm của ông Tập đã làm dấy lên nhiều quan ngại rằng Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng đất hiếm, đặc biệt là lệnh cấm xuất khẩu tài nguyên quan trọng này, như một “quân bài” để đối phó Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Australia sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.

Chủ nhật, 20/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia