Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Hôm nay 15/11, Quốc hội dành buổi sáng thảo luận ở tổ về những điểm mới của Luật Đầu tư và Luật doanh nghiệp sửa đổi.

Theo chương trình kỳ họp, buổi sáng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Thay đổi lớn tại dự Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được Chính phủ trình lần này là bổ sung một chương với 8 điều về hộ kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh được công nhận là hình thức kinh doanh như các doanh nghiệp, có địa vị pháp lý, được quyền mở văn phòng đại diện. Luật hoá quyền, nghĩa vụ của hộ kinh doanh nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

Cơ quan thẩm tra - Uỷ ban Kinh tế cho rằng, hộ kinh doanh là bộ phận cấu thành không nhỏ của nền kinh tế nên cần được khẳng định địa vị pháp lý, luật hoá các quyền, nghĩa vụ để tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng.

Quảng cáo

Chủ tịch Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Vũ Tiến Lộc cho hay, cả nước hiện có 5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp hơn 30% GDP. Trong số này có 2 triệu hộ kinh doanh có đăng ký. Bản chất, ông Lộc nói, hộ kinh doanh cá thể chính là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhưng do chưa được định danh rõ ràng về mặt pháp lý, nên với bên ngoài, hộ kinh doanh bị hạn chế về quyền kinh doanh... Hộ kinh doanh cũng đang thiếu một khung khổ quản trị nội bộ hiệu quả.

Tuy nhiên Chủ tịch VCCI nhận xét, không thể xoá bỏ hộ kinh doanh hay ép họ "lên đời" doanh nghiệp, thay vào đó nên "khoác tấm áo pháp lý mới cho họ".

Cũng theo chương trình, buổi chiều, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật này.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật này.

Cuối buổi chiều, đại biểu sẽ thảo luận ở tổ về các dự luật vừa được trình bày tại hội trường.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Thuế cho biết, toàn ngành thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 72 doanh nghiệp có hoạt động giao dịch liên kết, truy thu, truy hoàn và phạt 212,55 tỷ đồng.

Thứ tư, 08/07/2020