11 tổ chức tài chính lớn rót 30 tỷ USD giải cứu ngân hàng First Republic

Ngân hàng First Republic, hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng niềm tin từ các nhà đầu tư và khách hàng, chuẩn bị nhận khoản cứu trợ trị giá 30 tỷ USD từ một nhóm các ngân hàng lớn nhất của Mỹ…

Các vấn đề của Ngân hàng First Republic càng làm tăng mối lo trong hệ thống ngân hàng Mỹ sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Cả hai công ty xếp hạng tín dụng lớn là Fitch Ratings và S&P Global Ratings đều hạ xếp hạng tín dụng của First Republic Bank do lo ngại rằng người gửi tiền có thể rút tiền mặt của họ. Giải thích về quyết định của mình, Fitch Ratings cho biết ngân hàng này "tập trung vào những khách hàng giàu có và có khả năng tài chính tốt tại các thị trường đô thị ven biển chọn lọc ở Mỹ". Điều này dẫn đến First Republic có tỷ lệ cao các khoản tiền gửi không được bảo hiểm.

Thị trường biến động vì thanh khoản

Rắc rối của ngân hàng First Republic bắt đầu khoảng một tuần trước khi Ngân hàng Silicon Valley lung lay. First Republic đã thu hút sự giám sát đặc biệt từ các nhà đầu tư khi nó nắm giữ lượng lớn tiền gửi không được bảo hiểm bởi Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ.

Nhiều ngân hàng khu vực, trong đó bao gồm Ngân hàng First Republic, có số lượng lớn tiền gửi không được bảo hiểm vượt mức giới hạn 250.000 USD của FDIC. Mặc dù không đạt mức tỷ lệ phần trăm tiền gửi không được bảo hiểm khổng lồ của SVB (lên đến 94% trên tổng số), First Republic có gần 70% tổng số tiền gửi không được bảo hiểm, theo báo cáo từ S&P Global.

Điều đó khiến nhiều khách hàng rút khỏi ngân hàng để gửi tiền của họ sang nơi khác, khiến Ngân hàng First Republic đối diện với khả năng phải vay tiền hoặc bán tài sản để thanh khoản tiền gửi cho khách hàng.

Thông thường, doanh thu các ngân hàng đến từ việc sử dụng một phần tiền gửi của khách hàng để cho các đơn vị khác vay. Tuy nhiên, theo S&P Global, First Republic lại có tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tiền gửi lớn bất thường là 111%. Điều đó có nghĩa là ngân hàng đã cho vay nhiều tiền hơn so với tiền gửi từ khách hàng, khiến nó trở thành một vụ "đặt cược" đặc biệt rủi ro cho các nhà đầu tư.

First Republic đối diện với sự mất niềm tin từ các nhà đầu tư
Không chỉ mang trong mình lượng tiền gửi không được bảo hiểm lớn, First Republic còn có tỷ lệ nợ phải trả trên tổng tiền gửi cao bất thường

Nhiều nhà phân tích nghi ngờ First Republic không có đủ tài sản có tính thanh khoản cao để chi trả cho khách hàng nếu xảy ra tình trạng rút tiền ồ ạt. Cùng với việc cơ quan xếp hạng lớn hạ bậc tín dụng của ngân hàng, các nhà đầu tư quan ngại rằng First Republic cũng sẽ đi theo vết xe đổ của Ngân hàng Silicon Valley và Signature.

Cổ phiếu của First Republic đã giảm 36% sau khi thị trường mở cửa vào thứ Năm, và đã giảm 74% chỉ trong tuần này. Liên tiếp những thất bại của lĩnh vực ngân hàng khiến thị trường càng chìm vào khủng hoảng.

Tuy nhiên, Karen Jorritsma, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Úc, RBC Capital Markets, cho biết các ngân hàng hiện đang ở vị thế tốt hơn nhiều khủng hoảng năm 2008.

Bà Jorritsma nói: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn mấu chốt của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Bảng cân đối kế toán trong ngành thời điểm hiện tại tốt hơn nhiều so với năm 2008 bởi các ngân hàng được quản lý tốt hơn. Nhưng mọi người lo ngại rằng nguy cơ sụp đổ lây lan trong ngành ngân hàng sẽ xảy ra, và điều đó đang làm lung lay niềm tin của các nhà đầu tư”.

Các quan chức tài chính trên toàn thế giới đang từng bước trấn an người tiêu dùng rằng môi trường ngân hàng toàn cầu vẫn an toàn, vì các chuyên gia cho rằng nỗi sợ hãi, nếu không được kiểm soát, có thể trở thành “thảm họa” đối với hệ thống tài chính.

Cứu cánh lĩnh vực đang lung lay

Trong nỗ lực củng cố niềm tin thị trường vào hệ thống ngân hàng, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Janet Yellen đã gặp mặt với Giám đốc điều hành JPMorgan, ông Jamie Dimon để đưa ra phương án hỗ trợ Ngân hàng First Republic trước nguy cơ khủng hoảng. Trong hai ngày qua, bà Yellen và các quan chức Mỹ khác cũng như các nhà lãnh đạo từ một số ngân hàng lớn nhất của đất nước đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tìm kiếm một cách cứu cánh cho ngân hàng đang gặp khó khăn.

Bà Yellen đưa ra ý tưởng cho các ngân hàng lớn nhất của Mỹ cùng nhau chuyển tiền gửi trực tiếp cho Ngân hàng First Republic. Động thái này được coi là rất quan trọng để ổn định cơ sở tiền gửi của ngân hàng, nhưng cũng là một tín hiệu quan trọng đối với thị trường tài chính về cả ngân hàng và hệ thống tài chính của Mỹ.

Bà Janet Yellen đã gặp mặt với Giám đốc điều hành JPMorgan để đưa ra phương án giải quyết khủng hoảng ngân hàng hiện tại
Bà Janet Yellen đã gặp mặt với Giám đốc điều hành JPMorgan để đưa ra phương án giải quyết khủng hoảng ngân hàng hiện tại

Ngày 17/3, nhóm 11 ngân hàng hàng đầu nước Mỹ cho biết họ sẽ gửi 30 tỷ USD cho Ngân hàng First Republic trong nỗ lực chống đỡ công ty cho vay đang nguy kịch nói riêng, và hệ thống ngân hàng hiện là tâm điểm của lo ngại toàn cầu nói chung. Bank of America, Citigroup, J.P. Morgan Chase và Wells Fargo, mỗi ngân hàng sẽ gửi 5 tỷ USD, trong khi đó Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ hỗ trợ First Republic với 2,5 tỷ USD. Năm ngân hàng khác cũng sẽ tiếp tế cho First Republic tổng số tiền là 5 tỷ USD.

Khoản tiền 30 tỷ USD này sẽ mang lại cho ngân hàng đang gặp khó khăn một khoản tiền mặt rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng và củng cố niềm tin vào hệ thống tài chính Mỹ trong thời điểm hỗn loạn.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Việc một nhóm các ngân hàng lớn thể hiện sự hỗ trợ này là rất đáng hoan nghênh và điều này chứng tỏ khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng".

Trong khi đó, các ngân hàng cho biết hành động của họ phản ánh niềm tin của họ vào First Republic cũng như các ngân hàng thuộc mọi quy mô, đồng thời nói thêm rằng các ngân hàng vừa và nhỏ đều rất quan trọng đối với sức khỏe và hoạt động của hệ thống tài chính của nước Mỹ.

Sau khi một số công ty cho vay lớn nhất của đất nước giải cứu Ngân hàng First Republic vào 17/3, các chỉ số chứng khoán của Phố Wall Phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số ngân hàng khu vực KBW Nasdaq Bank Index tăng 3,26% và chỉ số danh mục ngân hàng của S&P 500 tăng 2,16%.

Cổ phiếu của ngân hàng đầu tư JP Morgan và Morgan Stanley lần lượt tăng 1,94% và 1,89%, trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng được cứu cánh là First Republic cũng đã tăng 9,98%.

Có thể bạn quan tâm