Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030

Dự báo của S&P Global dựa trên dự đoán rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa hàng năm của Ấn Độ sẽ ở mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030.

Theo S&P Global và Morgan Stanley, Ấn Độ có khả năng trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030, vượt qua Nhật Bản và Đức. 

Dự báo của S&P Global dựa trên dự đoán rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa hàng năm của Ấn Độ sẽ ở mức trung bình 6,3% cho đến năm 2030. Tương tự, Morgan Stanley ước tính rằng GDP của Ấn Độ có thể tăng hơn gấp đôi so với mức hiện tại vào năm 2031.

Ấn Độ có các điều kiện sẵn sàng cho sự bùng nổ kinh tế được thúc đẩy bởi hoạt động thuê ngoài, đầu tư vào sản xuất, quá trình chuyển đổi năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số tiên tiến của đất nước”, các nhà phân tích của Morgan Stanley, Ridham Desai và Girish Acchipalia giải thích trong báo cáo. “Những động lực này sẽ đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế và thị trường chứng khoán lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này.

Ấn Độ đã công bố mức tăng trưởng hàng năm là 6,3% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, cao hơn so với dự báo thăm dò ý kiến ​​​​của Reuters là 6,2%. Trước đó, Ấn Độ đã ghi nhận mức tăng trưởng 13,5% từ tháng 4 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ vào nhu cầu nội địa đối với lĩnh vực dịch vụ của đất nước. Quốc gia này cũng đã đạt mức tăng trưởng kỷ lục 20,1% hàng năm trong ba tháng tính đến tháng 6/2021, theo dữ liệu của Refinitiv.

Bên cạnh Morgan Stanley, dự báo của S&P xoay quanh việc đẩy mạnh tự do hóa thương mại và tài chính của Ấn Độ, cải cách thị trường lao động, cũng như đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.

Đây là một kỳ vọng hợp lý đối với Ấn Độ, quốc gia có nhiều thứ để ‘bắt kịp’ về tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu nhập bình quân đầu người,” Dhiraj Nim, nhà kinh tế từ ANZ Research nói với CNBC. 

Trở thành một trung tâm định hướng xuất khẩu

Theo các nhà phân tích của S&P, chính phủ Ấn Độ đặt trọng tâm rõ ràng trong việc trở thành một trung tâm cho các nhà đầu tư nước ngoài cũng như một cường quốc sản xuất, và phương tiện chính của họ để làm điều đó là thông qua Chương trình Khuyến khích Liên kết Sản xuất (PLIS) để thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Quảng cáo

PLIS, được giới thiệu vào năm 2020, cung cấp các ưu đãi cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước dưới hình thức giảm thuế và cấp giấy phép, cùng nhiều biện pháp hỗ trợ khác. 

Các nhà phân tích của S&P phân tích: “Rất có khả năng chính phủ đang tin tưởng vào PLIS như một công cụ giúp nền kinh tế Ấn Độ định hướng xuất khẩu nhiều hơn và liên kết chặt chẽ với nhau trong chuỗi cung ứng toàn cầu”.

nền kinh tế lớn thứ ba

Tương tự như vậy, Morgan Stanley ước tính rằng tỷ trọng GDP của ngành sản xuất Ấn Độ sẽ “tăng từ 15,6% GDP hiện tại lên 21% vào năm 2031” - ngụ ý rằng doanh thu sản xuất có thể tăng gấp ba lần từ mức 447 tỷ USD hiện tại lên khoảng 1.490 tỷ USD. “Các công ty đa quốc gia đang lạc quan hơn bao giờ hết về việc đầu tư vào Ấn Độ… và chính phủ đang khuyến khích đầu tư bằng cả việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp đất cho các nhà máy,” Ngân hàng cho biết. 

Sumedha Dasgupta, nhà phân tích cao cấp của Economist Intelligence Unit, nhận định: “Những lợi thế của Ấn Độ gồm có nguồn lao động giá rẻ dồi dào, chi phí sản xuất thấp, cởi mở với đầu tư, các chính sách thân thiện với doanh nghiệp và dân số trẻ cùng xu hướng tiêu dùng mạnh mẽ”. Bà khẳng định những yếu tố này khiến Ấn Độ trở thành một lựa chọn hấp dẫn để thành lập các trung tâm sản xuất cho đến cuối thập kỷ này.

Các yếu tố rủi ro

Tuy nhiên, một số yếu tố quan trọng có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu phát triển của Ấn Độ, như suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài, bởi Ấn Độ là nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại với gần 20% sản lượng được xuất khẩu. Các yếu tố rủi ro khác được ngân hàng đầu tư Hoa Kỳ trích dẫn bao gồm sự thiếu hụt nguồn cung lao động có tay nghề cao, các sự kiện địa chính trị bất lợi và các lỗi chính sách có thể phát sinh …

Bộ tài chính Ấn Độ cho biết tuần trước rằng sự suy giảm toàn cầu có thể làm giảm triển vọng kinh doanh xuất khẩu của Ấn Độ.

Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng tại Nomura, cho biết mặc dù tổng GDP của Ấn Độ đã cao hơn mức trước Covid-19, nhưng tăng trưởng trong tương lai sẽ “yếu hơn nhiều” so với các quý trước. “GDP thực hiện cao hơn 8% so với mức trước Covid-19 nếu xét về tốc độ tăng trưởng… nhưng xét về tầm nhìn tương lai, có những “cơn gió ngược” từ các điều kiện tài chính toàn cầu,” ông Varma nói trên chương trình Squawk Box của CNBC, cảnh báo rằng sẽ có một sự chậm lại theo chu kỳ ở phía trước.

Tương tự, nhà kinh tế Dhiraj Nim cũng cho rằng Ấn Độ có thể ưu tiên hơn cho đầu tư vốn con người thông qua giáo dục và y tế. “Điều này đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế hậu đại dịch, nơi mà sự gián đoạn lớn đối với khu vực phi chính thức đồng nghĩa với việc gia tăng sự bất bình đẳng về kinh tế và giàu nghèo,” đồng thời, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm, đặc biệt là ở phụ nữ, là điều đáng lo ngại.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia