Apple, Microsoft, Google tìm cách "rời khỏi" Trung Quốc?

Apple, Microsoft, Google tìm cách

Apple, Google và Microsoft đang tìm cách di chuyển một số đơn vị sản xuất từ Trung Quốc sang các nơi khác như Thái Lan, Việt Nam.

Với cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc và năm ngoái và sự bùng phát của Covid-19 mới đây, các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft và Google đang tìm cách chuyển các đơn vị sản xuất phần cứng của họ ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 

Nhưng việc giảm thiểu phụ thuộc vào Trung Quốc về mặt sản xuất không phải là dễ dàng. 

“Sản xuất của Trung Quốc có sự gắn kết với chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ hơn bao giờ hết,” ông Sean Maharaj, giám đốc điều hành tại AArete - công ty tư vấn quản lý toàn cầu, cho biết. 

Hướng về Việt Nam, Thái Lan

GoogleMicrosoft đang tăng tốc trong nỗ lực di chuyển các đơn vị sản xuất phần cứng sang các khu vực khác của châu Á, Nikkei Asian Review báo cáo vào tuần trước. 

Quảng cáo

Tuy nhiên, để di chuyển chuỗi cung ứng một cách nhanh chóng sẽ khá khó khăn và Trung Quốc chắc chắn vẫn sẽ đóng 1 vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng giảm thiểu rủi ro sẽ khó hơn nhiều. 

Nikkei, trích dẫn nguồn tin từ những người liên quan, cho biết Google chuẩn bị sản xuất một dòng điện thoại thông minh sắp tới tại Việt Nam, sớm nhất vào tháng 4. Google cũng đã yêu cầu một số đối tác sản xuất ở Thái Lan chuẩn bị cho dây chuyền sản xuất sản phẩm thông minh, như loa hỗ trợ giọng nói. 

Trong khi đó, Microsoft đang hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất dòng máy tính xách tay và máy tính để bàn Surface của mình trong quý II tại Việt Nam. 

Trước đây, sản phẩm phần cứng của cả hai công ty đều được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc. 

Năm ngoái, Apple được cho là đang muốn thử nghiệm sản xuất tại nghe không dây AirPods tài Việt Nam và yêu cầu các nhà cung cấp xem xét chuyển 15% - 30% sản lượng từ Trung Quốc sang các khu vực khác ở Đông Nam Á. 

Apple, Microsoft và Google đều không trả lời cho yêu cầu bình luận của CNBC. 

Nguồn: CNBC

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Việc chi hàng triệu USD vào một mảnh đất không tồn tại nghe có vẻ khá lố bịch - nhưng những dự đoán gây sốt về tương lai thực tế ảo đang thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược lớn vào lĩnh vực bất động sản kỹ thuật số.

Thứ ba, 07/12/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia