Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội kỹ sư Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc tội kỹ sư Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại

Một công dân Trung Quốc làm việc cho Monsanto - công ty hạt giống và hoá chất nông nghiệp của Hoa Kỳ, đã bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại cho Trung Quốc.

Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Haitao Xiang, 42 tuổi, một nhân viên của công ty Monsanto và công ty con Climate Corp từ năm 2008 - 2017, đã bị các quan chức liên bang chặn lại tại một sân bay Hoa Kỳ trước khi anh ta lên chuyến bay trở về Trung Quốc, mang theo bên mình phần mềm canh tác độc quyền của công ty.

“Bản cáo trạng cáo buộc có bao gồm một trường hợp khác liên quan tới việc chính phủ Trung Quốc sử dụng chương trình ‘Kế hoạch Tài năng’ để khuyến khích nhân viên của mình ăn cắp tài sản trí tuệ từ chủ lao động tại Hoa Kỳ của họ,” Tổng chưởng lý John Demers tiết lộ.  

Quảng cáo

Luật sư của Haitao Xiang cho biết thân chủ của mình sẽ không nhận tội tại phiên toà (mặc dù phiên toà xét xử vẫn chưa được lên lịch). 

Tổng chưởng lý John Demers tiết lộ: “Chính Haitao Xiang đã ‘quảng cáo’ về kinh nghiệm của mình tại Monsanto với chính phủ Trung Quốc. Trong vòng 1 năm sau khi được tuyển dụng từ chương trình ‘Kế hoạch Tài năng’, Xiang đã nghỉ việc, mua vé một chiều về Trung Quốc và bị bắt tại sân bay với một bản sao thuật toán độc quyền của công ty.” 

Haitao Xiang hiện đang bị giam giữ tại nhà tù quận Randolph bang Illinois trong khi chờ phán quyết của thẩm phán, luật sư phía ông Xiang cho biết. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia