Các “ông lớn công nghệ” đối mặt với cuộc thăm dò chống độc quyền của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ

Các “ông lớn công nghệ” đối mặt với cuộc thăm dò chống độc quyền của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, họ đang mở một cuộc điều tra rộng rãi về các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn liên quan đến các hoạt động chống cạnh tranh – một dấu hiệu mạnh mẽ mới nhất của chính quyền

Bản đánh giá của Bộ sẽ xem xét về việc liệu các nền tảng trực tuyến đứng đầu thị trường hiện nay có đạt được sức mạnh thị trường hay không và liệu các công ty đứng sau có tham gia vào các hoạt động làm giảm cạnh tranh, kìm hãm sự đổi mới hay gây hại người tiêu dùng hay không, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ không công bố xác minh các công ty cụ thể nhưng cho biết sẽ đánh giá xem xét các mối lo ngại liên quan đến “tìm kiếm, mạng xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến lớn” – như một sự tham chiếu rõ ràng tới những cái tên lớn hiện đang dính phải những lùm xùm với chính quyền như Alphabet Inc của Google, Amazon.com Inc, Facebook Inc và có khả năng là cả Apple Inc.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 1,7% trong giao dịch sau giờ việc, trong khi Alphabet mất 1%, Amazon giảm 1,2% và Apple “nhẹ nhất” – chỉ mất hơn 0,4%.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, một đảng viên Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, bình luận rằng Bộ Tư pháp giờ đây cần phải “táo bạo và kiên định trong công cuộc ngăn chặn các công ty Big Tech ( các công ty công nghệ hàng đầu) lạm dụng sức mạnh công nghệ của mình. Đã vắng mặt và thờ ơ trong quá lâu, các nhà thi hành pháp luật tại thời điểm này phải nhanh chóng ngăn chặn tình trạng lạm dụng quyền riêng tư, chiến thuật chống cạnh tranh, rào cản đổi mới và các dấu hiệu khác của sức mạnh thị trường vượt ngoài tầm kiểm soát”.

Theo báo cáo vào tháng 6 của Reuters, chính quyền Trump cũng đã từng bước chuẩn bị tổ chức điều tra về Amazon, Google, Facebook, … thiết lập một cuộc thăm dò rộng rãi chưa từng thấy đối với một số công ty lớn nhất thế giới.

Quảng cáo

Bộ Tư pháp cho biết, bản đánh giá sẽ “xem xét các điều kiện cạnh tranh trên thị trường một cách khách quan và công bằng, đảm bảo người Mỹ có quyền truy cập vào các thị trường trực tuyến tự do, mà trong đó các công ty phải cạnh tranh dựa trên việc cung cấp các giá trị dịch vụ mà người dùng mong muốn.”

Các đảng viên Dân chủ và Cộng hoà tại Quốc hội cũng đang bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về quy mô của các công ty công nghệ lớn và sức mạnh thị trường của họ. Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức một loạt các phiên điều trần vào năm ngoái để xem xét sự “thống trị” của các công ty công nghệ lớn, vai trò của họ trong việc thay thế hoặc “nuốt chửng” các doanh nghiệp hiện có và “sự đe doạ” đối với những công ty startup non trẻ.

“Có một sự đồng thuận ngầm hiểu ngày càng rõ ràng giữa các nhà đầu tư mạo hiểm và các công ty startup liên quan đến “khu vực giết chóc” (kill zone) xung quanh Google, Amazon, Facebook và Apple – ám chỉ việc ngăn chặn các công ty mới khởi nghiệp tham gia vào thị trường với các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo có thể ‘thách thức’ những ‘ông lớn đương nhiệm’ này”, ông David Cicilline, một đại biểu Đàng Dân chủ cho biết.

Các công ty công nghệ lớn hiện đang phải đối mặt với các phản ứng dữ dội tại Hoa Kỳ và khắp thế giới bởi mối lo ngại về quyền lực của các công ty có thể gây hại tới người tiêu dùng và đối thủ kinh doanh khác.

Thượng nghị sĩ Marsha Black đã ca ngợi cuộc điều tra và cho biết thêm một lực lượng đặc nhiệm công nghệ của Thượng viên mà do chính bà chủ trì sẽ xem xét làm thế nào để thúc đẩy thị trường tự do và cạnh tranh công bằng.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch của Toshiba Corp đã phản đối yêu cầu từ chức từ các cổ đông, nói rằng ông muốn giúp đỡ tập đoàn giải quyết mọi việc một cách đúng đắn và sẽ bổ nhiệm các giám đốc mới.

Thứ ba, 15/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia