Một làn sóng các thương hiệu trà Trung Quốc đang ồ ạt tiến vào thị trường Mỹ, kỳ vọng rằng họ có thể thuyết phục được thế hệ trẻ vốn quen với cà phê và matcha chuyển sang yêu thích trà sữa và các thức uống trà hiện đại.
Bà Amanda Wang, nhà đồng sáng lập chuỗi đồ uống Trung Quốc Ningji Lemon Tea được Tencent và ByteDance hậu thuẫn, đã thực hiện bốn chuyến khảo sát thị trường tại Mỹ trước khi ra mắt Bobobaba - thương hiệu được thiết kế riêng để phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng Mỹ. Với các loại đồ uống đầy màu sắc, bắt mắt trên Instagram, chứa trái cây tươi, trân châu và logo dễ thương, bà Wang là một trong số nhiều doanh nhân trà Trung Quốc đang đặt trọn niềm tin rằng họ có đủ khả năng để chinh phục giới trẻ Mỹ.
“Mỹ vẫn là một thị trường đang phát triển về trà sữa”, bà Wang chia sẻ với Reuters, đồng thời cho biết thương hiệu hướng đến Mỹ có vị ngọt hơn so với các sản phẩm Ningji bán tại Trung Quốc. Một sự điều chỉnh khác mà bà buộc phải chấp nhận là tốc độ làm ăn tại Mỹ, nơi không thể mở cửa hàng chỉ trong vòng 20 ngày sau khi ký hợp đồng như ở Trung Quốc.
“Kinh doanh ở Mỹ khác xa so với những gì chúng tôi hình dung ban đầu. Phải mất tới bảy tháng mới mở được cửa hàng, điều đó thực sự rất đau đầu”, bà nói, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng bản thân đã xây dựng một kế hoạch mở rộng đầy thận trọng kéo dài 10 năm tại Mỹ.
Bất chấp những thách thức đó, nhiều doanh nghiệp như Chagee Tea House, Chahalo, Molly Tea và Auntea Jenny - được tiếp sức từ thành công tại thị trường trà hiện đại Trung Quốc, cùng những đổi mới về hương vị, thương hiệu mới mẻ và tốc độ mở cửa hàng nhanh chóng - trong vòng một năm qua đã mở cửa hàng tại Mỹ hoặc công bố kế hoạch mở rộng.
Mixue, thương hiệu nổi tiếng với đồ uống 1 USD và có số lượng cửa hàng nhiều nhất thế giới ( hơn 53.000 điểm bán toàn cầu), đã công bố ký hợp đồng thuê mặt bằng kéo dài 10 năm tại New York vào tháng 9/2025. “Ai cũng đang nhìn Mỹ như một thị trường tiềm năng”, ông Felix Lin, Giám đốc điều hành HF Foods nhận định và cho biết ông ngày càng nhận được nhiều cuộc gọi từ các chuỗi đồ ăn, thức uống Trung Quốc muốn tư vấn về khả năng bước vào thị trường Mỹ.
Chagee, công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Nasdaq hồi tháng 4, hiện có hơn 80 nhân sự làm việc toàn thời gian cho kế hoạch mở rộng tại Mỹ, theo bà Emily Chang, lãnh đạo cấp cao nhất của công ty tại Mỹ, chia sẻ với Reuters vào tháng 11.
Doanh nghiệp này dự kiến mở một cửa hàng flagship ngay tại trung tâm của Thung lũng Silicon vào năm tới. Bà Chang, từng là lãnh đạo của Starbucks Trung Quốc, lưu ý rằng một phần trong kế hoạch của Chagee là triển khai chiến dịch truyền thông nhằm quảng bá văn hóa uống trà tới người tiêu dùng Mỹ, đồng thời định vị trà như một nhóm sản phẩm hoàn toàn mới.
Chiến lược này gợi lại cách Starbucks từng phổ biến văn hóa cà phê tại Trung Quốc - vốn là quốc gia uống trà - gần 30 năm trước. Tháng 11 vừa qua, Chagee ra mắt “dịch vụ trà buổi tối”, một trải nghiệm được thiết kế riêng với bộ ba loại trà và sự hướng dẫn của một chuyên gia (sommelier) trà, với mục tiêu để chứng minh rằng trà cũng có thể được thưởng thức vào buổi tối. Theo bà Chang, nhu cầu cà phê tại Mỹ thường giảm mạnh từ đầu giờ chiều.
Bà Amanda Wang không nghi ngờ gì về tiềm năng to lớn của thị trường tiêu dùng rộng lớn và ổn định như Mỹ đối với các thương hiệu trà, dù hiểu rằng con đường phía trước sẽ không hề dễ dàng. “Văn hóa và nhận diện thương hiệu là những thách thức lớn nhất. Xây dựng niềm tin cần rất nhiều thời gian”, bà kết luận.
Phần lớn các thương hiệu này đều đã mở rộng sang Đông Nam Á và các thị trường châu Á lân cận như Australia, thậm chí còn bắt đầu xây dựng hiện diện tại Trung Đông và châu Âu. Riêng tại thị trường nội địa, doanh thu hàng năm của ngành trà pha chế dự kiến vượt 30 tỷ nhân dân tệ (khoảng 4,2 tỷ USD) trong năm nay, theo ước tính của Viện Nghiên cứu Hongcan. Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu là vô cùng khốc liệt.