Chiến sự Yemen: Tên lửa Houthi lại hạ thêm một UAV trinh sát do Mỹ sản xuất ở tỉnh Marib

Ngày 21/6 , lực lượng kháng chiến Yemen (phong trào Ansar Allah) tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) do thám do Mỹ sản xuất của Liên quân Ả rập Xê út, chiếc thứ 2 trong hai ngày liên tiếp ở trung tâm tỉnh Marib.

Phát ngôn viên Lực lượng vũ trang kháng chiến Yemen, chuẩn tướng Yahya Saree cho biết, lực lượng phòng không Yemen đã sử dụng một loại tên lửa phòng không được phát triển trong nước bắn hạ chiếc UAV ScanEagle, khi nó đang thực hiện nhiệm vụ gián điệp trên bầu trời al- Mushajah thuộc quận Sirwah, tỉnh Marib.

Boeing Insitu ScanEagle là UAV nhỏ, có thời gian hoạt động lâu dài trên không, do Insitu, một công ty con của Boeing chế tạo cho các nhiệm vụ trinh sát và chỉ thị mục tiêu hỏa lực mặt đất và đường không.

Ngày 20/6, truyền thông phong trào Ansar Allah công bố video, ghi lại cảnh lực lượng phòng không Yemen đánh chặn và bắn hạ chiếc UAV cùng loại ScanEagle bằng tên lửa phòng không trên khu vực quận Sirwah, Marib.

Quảng cáo

Trong khi đó, Ngoại trưởng chính phủ cứu quốc Yemen Hisham Sharaf Abdullah, thuộc phong trào Ansar Allah cho biết, đồng bào của ông không thể chấp nhận một thỏa thuận hòa bình với Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu khi lực lượng này vẫn đang bao vây phong tỏa đất nước Yemen đang gặp khủng hoảng nhân đạo.

Hãng truyền hình al-Mayadeen tiếng Ả rập, có trụ sở tại Lebanon dẫn tuyên bố của ngoại trường Sharaf Abdullah: “Người dân Yemen không thể chấp nhận các thỏa thuận đình chiến và hòa bình khi vẫn đang bị bao vây phong tỏa liên tục, do Riyadh và Abu Dhabi thực hiện, dưới sự hậu thuẫn của London và Washington”..

Ông nói thêm, "Vòng tay của chúng ta vẫn rộng mở cho hòa bình, danh dự và công bằng, nhưng phải đáp ứng lợi ích và phẩm giá của người Yemen."

Sharaf Abdullah cho biết, “Sự kiên định và ý chí quyết tâm của Yemen trên các mặt trận chính trị, quân sự và xã hội đã loại bỏ những đề xuất bất hợp lý trên trường quốc tế, ủng hộ liên minh xâm lược, tội ác và cuộc bao vây phong tỏa của chúng với đất nước chúng ta”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ cứu quốc Yemen nhấn mạnh, nhiều thế lực đen tối đang tiến hành những nỗ lực nhằm miêu tả Ả Rập Xê Út là trung gian hòa giải, và loại trừ trách nhiệm cho cuộc can thiệp quân sự tàn khốc vào Yemen, cùng những hậu quả nghiêm trọng mà Riyadh đã gây ra trong 7 năm qua.

Trong ngày 21/6 và sáng sớm ngày 22/6, không quân liên minh quân sự Ả rập Xê út thực hiện 30 cuộc không kích vào các vị trí khác nhau của lực lượng Houthi trên chiến trường Marib.

Có thể bạn quan tâm

Xưởng gỗ nằm gần khu dân cư ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bất ngờ cháy khiến nhiều khối gỗ bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính hơn 1,6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia