Công ty con của Google nộp đơn phá sản tại Nga

Công ty con của Google nộp đơn phá sản tại Nga

Công ty con của Google tại Nga có kế hoạch nộp đơn xin phá sản sau khi các nhà chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty, khiến họ không thể trả lương cho nhân viên và nhà cung cấp.

Người phát ngôn của Google cho biết công ty con của họ tại Nga đang có kế hoạch nộp đơn xin phá sản sau khi các nhà chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty, khiến họ không thể trả tiền cho nhân viên và nhà cung cấp. Tuy nhiên, các dịch vụ miễn phí như Search (tìm kiếm) và YouTube sẽ tiếp tục hoạt động. 

Đơn vị con của tập đoàn Alphabet đã phải chịu áp lực ở Nga trong nhiều tháng vì không thể xóa nội dung mà Moscow cho là bất hợp pháp và bị hạn chế quyền truy cập vào một số phương tiện truyền thông Nga trên YouTube, nhưng Điện Kremlin cho đến nay đã dừng việc chặn truy cập vào các dịch vụ của công ty.

Người phát ngôn của Google cho biết: “Việc các nhà chức trách Nga thu giữ tài khoản ngân hàng của Google Nga khiến văn phòng tại đây của chúng tôi không thể hoạt động, bao gồm việc tuyển dụng và trả lương cho nhân viên tại Nga, trả tiền cho nhà cung cấp cũng như đáp ứng các nghĩa vụ tài chính khác”.

“Google Nga muốn thông báo về ý định nộp đơn phá sản.”

Vào tháng 4, kênh truyền hình thuộc sở hữu của một doanh nhân Nga bị trừng phạt cho biết các thừa phát lại nhà nước đã tịch thu 1 tỷ rúp (15 triệu USD) từ Google do không khôi phục được quyền truy cập vào tài khoản YouTube, nhưng đây là lần đầu tiên “gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ” công khai toàn bộ tài khoản ngân hàng của họ đã bị thu giữ.

Cơ sở dữ liệu của Dịch vụ Thừa phát lại Liên bang của Nga đã liệt kê hai vụ tịch thu kể từ giữa tháng 3, mà không nêu rõ số tiền, cũng như các khoản tiền phạt và phí thi hành án khác. 

Quảng cáo

Google xác nhận rằng họ đã chuyển nhiều nhân viên của mình ra khỏi Nga kể từ khi Moscow đưa quân vào Ukraine từ 24/2. Nhưng một số đã chọn ở lại. 

Một lưu ý được đăng trên cơ quan đăng ký chính thức Fedresurs của Nga cho thấy công ty con của Google có ý định tuyên bố phá sản và kể từ ngày 22/3 bởi công ty đã thấy trước rằng “không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ tiền tệ của mình”, bao gồm chi trả thôi việc, thù lao cho nhân viên hiện tại và cũ và các khoản thanh toán bắt buộc kịp thời.

Các dịch vụ miễn phí tiếp tục hoạt động

Google, công ty đã tạm dừng bán quảng cáo và hầu hết các hoạt động thương mại khác ở Nga, cho biết các dịch vụ miễn phí của họ, bao gồm Gmail, Maps, Android và Play, sẽ vẫn có sẵn cho người dùng Nga.

Trước đó, Nga khẳng định họ không có kế hoạch chặn YouTube của Google, bất chấp những lời đe dọa và mức tiền phạt lặp đi lặp lại, nhưng thừa nhận rằng động thái như vậy có thể khiến người dùng Nga phải chịu thiệt hại và do đó nên cân nhắc. 

Hãng tin TASS đưa tin, Giám đốc điều hành Rostelecom Mikhail Oseevskiy cho biết Google đang hoạt động bình thường trong nước, bao gồm tất cả các máy chủ của công ty. 

Vào tháng 12, Nga đã “giáng” cho Google khoản phí 7,2 tỷ rúp vì lí do không loại bỏ các nội dung mà Moscow cho là bất hợp pháp. Dữ liệu của thừa phát lại cho thấy khoản tiền phạt đó đã tăng thêm 506 triệu rúp do một khoản phí thực thi.

Cơ sở dữ liệu Spark của hãng tin Interfax về các công ty Nga cho thấy doanh thu năm 2021 của công ty Google Nga là 134,3 tỷ rúp. Tháng trước, Alphabet cho biết Nga chiếm 1% doanh thu của họ trong năm ngoái, tương đương khoảng 2,6 tỷ USD.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia