Fed lo lắng về sự ổn định tài chính sau khi giải cứu ngân hàng

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết áp lực của hệ thống ngân hàng, căng thẳng về bất động sản và lạm phát dai dẳng là những lo ngại hàng đầu về sự ổn định tài chính, mặc dù nhìn chung hệ thống vẫn ổn định...

Ngân hàng trung ương Mỹ vừa công bố báo cáo định kỳ về sức khỏe kinh tế và tài chính của quốc gia. Một cuộc khảo sát các chuyên gia thị trường, nhà kinh tế, học giả và những người khác cho thấy nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là các điều kiện hiện tại.

Fed giải cứu ngân hàng
Cục dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, D.C.

Báo cáo này cho biết: “Các chủ đề thường được trích dẫn trong cuộc khảo sát này bao gồm lạm phát dai dẳng và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng, bất động sản thương mại và nhà ở cũng như căng thẳng địa chính trị”.

Lần cuối cùng Fed công bố báo cáo ổn định tài chính là vào tháng 11 năm 2022 trước khi một số ngân hàng hạng trung nổi tiếng bị phá sản khoảng hai tháng trước, bao gồm cả Ngân hàng Silicon Valley - một nguồn tài trợ quan trọng cho các công ty công nghệ.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, Fed giải cứu ngân hàng bằng việc thực hiện một số biện pháp tài trợ khẩn cấp mà họ cho là đã giúp ổn định hệ thống.

Báo cáo nêu rõ: “Nhìn chung, lĩnh vực ngân hàng vẫn có khả năng phục hồi tốt với tổn thất không đáng kể. “Các can thiệp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan khác đã giúp giảm thiểu những căng thẳng này và hạn chế khả năng gây căng thẳng thêm.”

Một số lĩnh vực được xác định là có khả năng gặp sự cố cao. Những lĩnh vực này bao gồm quỹ thị trường tiền tệ, stablecoin và quỹ phòng hộ, đặc biệt là các công ty lớn hơn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng đòn bẩy thường thấp đối với các khoản nợ của hộ gia đình và doanh nghiệp, bao gồm cả bất động sản thương mại - một vấn đề tiềm ẩn đối với nền kinh tế.

Báo cáo được công bố cùng ngày với cuộc khảo sát của Fed đối với các quan chức cấp cao tại các ngân hàng cho biết họ thấy các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn và nhu cầu thấp hơn trong tương lai.

Trong số các mối quan tâm của các cán bộ cho vay là dòng tiền gửi chảy ra ngoài, nền kinh tế suy yếu và thanh khoản ngân hàng. Các khoản vay thương mại và công nghiệp được coi là điểm căng thẳng đặc biệt, cũng như bất động sản thương mại.

Tuy nhiên, báo cáo về sự ổn định lưu ý tỷ lệ vốn ngân hàng ở mức được coi là bình thường trong khi đòn bẩy hầu hết thấp hơn. Ngân hàng đã làm nổi bật đòn bẩy tại các tổ chức tài chính phi ngân hàng như quỹ phòng hộ.

“Các hành động được thực hiện bởi khu vực chính thức đã trấn an người gửi tiền, và hệ thống ngân hàng nói chung vẫn lành mạnh và linh hoạt. Đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng, mức vốn tổng hợp của ngân hàng rất dồi dào,” báo cáo cho biết.

Fed nói thêm rằng họ sẵn sàng thực hiện bất kỳ biện pháp nào cần thiết để giữ cho hệ thống ổn định.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm