Hoa Kỳ muốn Triều Tiên “đóng băng” chương trình hạt nhân

Hoa Kỳ muốn Triều Tiên “đóng băng” chương trình hạt nhân

Hoa Kỳ bày tỏ hy vọng mong muốn Triều Tiên “đóng băng” chương trình hạt nhân – một bước ở đầu cho quá trình phi hạt nhân hoá.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào thứ Ba (9/7) rằng Hoa Kỳ hy vọng Triều Tiên sẽ tạm “đóng băng” chương trình hạt nhân trước các cuộc đàm phán mới dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 7.

TT Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc gặp bất ngờ vào cuối tháng 6 tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên và đồng ý nối lại cuộc đối thoại bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam hồi tháng 2.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết các cuộc đàm phán có thể sẽ diễn ra trong “2 hoặc 3 tuần tới – trong tháng 7”.

Quảng cáo

Chính quyền Trump đã bác bỏ một báo cáo từ New York Times cho biết rằng có một ý tưởng đang hình thành giữa các quan chức Hoa Kỳ liên quan đến việc tìm cách đàm phán “đóng băng hạt nhân” với Triều Tiên thay vì phi hạt nhân hoá hoàn toàn – từ đó ngầm chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Morgan Ortagus đã lên tiếng đính chính trong một cuộc họp báo: “Việc ‘đóng băng’ là một bước đầu trong quá trình mà chúng ta mong muốn được thấy từ Triều Tiên nhưng chắc chắn việc này không phải bước cuối cùng”. Bà khẳng định mục tiêu của Washington vẫn là loại bỏ hoàn toàn tất cả các vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hai bên hiện vẫn chưa thống nhất được một định nghĩa chung về phi hạt nhân hoá. Washington đã từng yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Ngày 17/6, Quân đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ (USMC) đã trao cho công ty Mistral, Inc. hợp đồng thiết kế, chế tạo và thử nghiệm hệ thống Hỏa lực cơ hữu chính xác - Gắn kết (OPF-M).

Thứ ba, 22/06/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia