Hỗn loạn sân bay Kabul, xuất hiện xung đột đầu tiên với Taliban nhân kỷ niệm ngày độc lập

Hỗn loạn tiếp tục diễn ra trong Sân bay Quốc tế Hamid Karzai, thủ đô Kabul của Afghanistan, khi hàng nghìn lính Mỹ cố gắng sơ tán người Mỹ và các cộng tác viên địa phương cùng với các quân đội các nước đồng minh.

Ngày 18/8, các nguồn tin Afghanistan cho biết, các máy bay sơ tán gần như trống rỗng vì nhiều người dân địa phương có thể có quyền di tản không thể đến sân bay do sự hiện diện dày đặc các tay súng Taliban ở Kabul.

Lực lượng Taliban thiết lập nhiều trạm kiểm soát trong thành phố trong vài ngày qua và kiểm soát, ngăn chặn người dân, đặc biệt chú ý đến những người từng làm trong bộ máy của chính quyền Afghanistan.

Ngày 19/8, tình hình Kabul tiếp tục hỗn loạn. Các vụ nổ súng tiếp tục nghe thấy trong sân bay. Cả lính Mỹ và các tay súng Taliban, đang có mặt ngay bên ngoài sân bay, cùng bắn cảnh cáo lên không, gây náo loạn hàng nghìn người đang cố gắng di  tản.

Làm tăng thêm sự căng thẳng, các máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ được phát hiện đang tuần tra trên bầu trời Sân bay Quốc tế Hamid Karzai.

Nhiều người Mỹ hiện đang chỉ trích kế hoạch sơ tán hỗn loạn và cáo buộc tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Kenneth F. McKenzie Jr., Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm và Austin S. Miller, chỉ huy Bộ tư lệnh Kiên quyết Hỗ trợ của NATO và Lực lượng Mỹ tại Afghanistan, phải chịu trách nhiệm về thất bại này.

Quảng cáo

Ba tướng đã sơ tán khỏi Căn cứ Không quân Bagram ngay khi rút quân, để lại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai là điểm di tản duy nhất cho quân đội Mỹ và đồng minh.

Tình hình ở Kabul không ổn định. Ngày 19/8, Taliban xung đột với hàng chục dân thường diễu hành trên đường phố thủ đô kỷ niệm ngày độc lập của đất nước.

Người dân Afghanistan treo cờ quốc gia khiêu khích Taliban ở Kabul.

Người dân địa phương giơ cao lá cờ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, khiêu khích các tay súng Taliban. Đến lúc này chưa có trường hợp tử vong nào.

Người dân Afghanistan mang theo cờ quốc gia kỷ niệm ngày độc lập. 

Kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Đồng minh Tị nạn, tên gọi của quá trình di tản những cộng tác viên địa phương của Mỹ, đã có sáu thường dân Afghanistan thiệt mạng. Quá trình di tản với sự hỗ trợ của 5.000 lính Mỹ, đang bị đe dọa và có nguy cơ kéo dài với những nhượng bộ từ phía Mỹ cho Taliban để đưa những người cần phải di tản ra khỏi Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cung cấp nước lớn nhất nước Anh, Thames Water cho biết Lệnh Cấm Sử dụng Tạm thời tại London và Thung lũng Thames sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tuần tới, với lý do vì “điều kiện thời tiết chưa từng có”.

Thứ năm, 18/08/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia