Jack Dorsey từ chức CEO Twitter, muốn tập trung toàn bộ vào bitcoin

Jack Dorsey từ chức CEO Twitter, muốn tập trung toàn bộ vào bitcoin

Trong những tháng gần đây, công ty thanh toán Square của nhà sáng lập Twitter đã có nhiều động thái hỗ trợ tiền điện tử, đặc biệt là bitcoin.

Nhà sáng lập Jack Dorsey đã quyết định rời khỏi vị trí CEO của Twitter vào 29/11, với lý do ông tin rằng công ty đã “sẵn sàng để bước lên những chặng đường mới”. Điều này cũng có nghĩa là Jack Dorsey sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho Square - công ty thanh toán mà vị doanh nhân trẻ thành lập và lãnh đạo, cũng như niềm đam mê mới với tiền điện tử.

Jack Dorsey là một người hâm mộ lâu năm của bitcoin, đã từng nhiều lần nói rằng bản thân có một “niềm đam mê” đối với loại tiền điện tử lớn nhất thế giới này bởi chức năng của bitcoin như “một công nghệ internet nền tảng không bị kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào”.

“Nếu không ở Square hoặc Twitter, tôi sẽ làm việc trên nền tảng của bitcoin,” Dorsey từng nói tại sự kiện Bitcoin 2021, một hội nghị lớn đã thu hút hàng chục nghìn người đến Miami vào tháng 6.

Tại Twitter, Jack Dorsey đã dẫn đầu việc tài trợ cho một dự án có tên BlueSky, giúp hình thành một bộ tiêu chuẩn được công bố rộng rãi cho các công ty truyền thông xã hội, để người dùng của các mạng xã hội khác nhau có thể giao tiếp một cách dễ dàng hơn. Giám đốc điều hành mới của Twitter, Parag Agrawal, sẽ tiếp tục theo đuổi tầm nhìn này, như một lời tri ân đối với cách thức ban đầu của Internet: được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn chung.

Các dự định của Square đối với tiền điện tử

Quảng cáo

Công ty thanh toán Square trong năm nay đã hướng sự tập trung của mình vào tiền điện tử nhiều hơn. Và với việc nhà sáng lập Jack Dorsey hiện không còn giữ trách nhiệm tại Twitter, các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu Square sẽ lựa chọn thực hiện những mục tiêu nào tiếp theo. 

Công ty đã ra mắt giao dịch bitcoin vào năm 2018 với ứng dụng Cash, cho phép người dùng mua và bán bitcoin. Vào năm 2019, Square đã thành lập Square Crypto, một nhóm độc lập chuyên đóng góp vào công việc mã nguồn mở bitcoin và chỉ năm ngoái, Square đã ra mắt Liên minh bằng sáng chế mở tiền điện tử (COPA), một tổ chức phi lợi nhuận nhằm tổng hợp các bằng sáng chế để khuyến khích sự đổi mới trong ngành tiền điện tử.

Vào tháng 7 vừa qua, Square cho biết họ đang tạo ra một doanh nghiệp mới dành riêng để xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) cho bitcoin, mà Jack Dorsey mô tả là “một nền tảng nhà phát triển mở với mục tiêu duy nhất là giúp dễ dàng tạo ra tài chính không bị quản lý, không cần sự cho phép và phi tập trung dịch vụ."

Vào tháng 10, vị CEO Square cho biết công ty có thể tham gia vào kinh doanh khai thác bitcoin và đầu tháng này, công ty thanh toán đã phát hành sách trắng chi tiết kế hoạch ra mắt “tbDEX”, sàn giao dịch phi tập trung của riêng mình để mua và bán tiền điện tử.

Gã khổng lồ thanh toán cũng đang xây dựng ví phần cứng “để giúp việc lưu ký bitcoin trở nên phổ biến hơn”. Square đã đưa bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình, cho rằng lựa chọn này là bởi sự đồng nhất của các giá trị. Công ty đã ghi nhận tổng giá trị khoản đầu tư cho bitcoin là 351,7 triệu USD vào ngày 30/9. “Chúng tôi tin rằng bitcoin có tiềm năng trở thành một loại tiền tệ phổ biến hơn trong tương lai,” Giám đốc tài chính của Square, Amrita Ahuja cho biết trong một tuyên bố. “Khi nó phát triển trong quá trình áp dụng, chúng tôi dự định sẽ nỗ lực học hỏi và tham gia vào thị trường một cách có kỷ luật. Đối với một công ty đang xây dựng các sản phẩm dựa trên một tương lai toàn diện hơn, khoản đầu tư này là một bước trên hành trình đó ”.

Các khoản đầu tư như vậy đến vào thời điểm quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Liên đoàn công nghiệp Anh đã thúc giục các bộ trưởng nhanh chóng quyết định xem những ngành nào sẽ nhận được hỗ trợ năng lượng trong đầu năm tới khi hàng trăm công ty đang vật lộn với hoá đơn năng lượng tăng vọt.

Thứ sáu, 09/12/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia