Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức

Mark Zuckerberg bị đề nghị từ chức

Nhà đầu tư công nghệ Jason Calacanis khuyên ông chủ Facebook nên từ chức để cho COO Sheryl Sandberg lên thay sau scandal rò rỉ thông tin người dùng.

Theo CNBC, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phải nhận nhiều chỉ trích bởi sự im lặng của ông trong vụ vi phạm dữ liệu người dùng. Nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng Jason Calacanis đã nói rằng khả năng ứng phó khủng hoảng của Zuckerberg là "rất tệ" và ông nên "từ chức giám đốc điều hành của công ty để cho COO Sheryl Sandberg lên nắm quyền thay".

Cuối tuần trước, báo New York Times đăng bài viết gây sốc về vụ rò rỉ thông tin được cho là lớn nhất trong lịch sử Facebook. Cụ thể, Cambridge Analytica - công ty phân tích dữ liệu có văn phòng tại Anh và Mỹ, đã được thuê vào tháng 6/2016 để phân tích thông tin cá nhân của hơn 50 triệu tài khoản Facebook - tương đương 25% số cử tri Mỹ trước giai đoạn bầu cử.

Bị ảnh hưởng, giá cổ phiếu của Facebook đã ngay lập tức giảm gần 7% vào ngày đầu tuần. Đối với mạng xã hội lớn nhất thế giới này, sự sụt giảm vừa qua là chuyện rất hiếm gặp, khiến hàng chục tỷ USD giá trị thị trường đã bốc hơi chỉ trong một ngày.

Jason Calacanis cũng nhận định Facebook đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thực sự và tình hình là "rất nghiêm trọng". Mặc dù không dự đoán được phản ứng của người dùng lúc này, ông cho rằng sẽ còn có những vấn đề khác phát sinh. Đơn cử như việc thu mua các công ty khác hay thu hút những tài năng công nghệ về đầu quân trong thời gian tới.

Các nhà lập pháp tại Mỹ và Anh cũng gây áp lực với phía Facebook nhằm ép công ty giao nộp các bằng chứng cụ thể để phục vụ điều tra.

Quảng cáo

Tờ New York Times đưa tin, phó bộ phận tư vấn luật của Facebook, ông Paul Grewal gọi vụ việc trên là hành động "gian lận và lừa đảo". Đồng thời ông khẳng định Facebook sẽ làm mọi cách để xóa toàn bộ dữ liệu thu thập trái phép.

Trong một diễn biến liên quan, Facebook đã tạm khóa tài khoản nhà phát triển của Cambridge Analytica. Facebook khẳng định, hành động của Aleksandr Kogan, giáo sư Đại học Cambridge, người đã thu thập dữ liệu cá nhân của hơn 50 triệu người Facebook là phù hợp với các quy định chung của các nhà phát triển. Chỉ có điều, Kogan đã vi phạm điều lệ khi bán thông tin cho bên thứ ba bất hợp pháp.

Hiện các nghị sỹ Mỹ và Châu Âu đang liên tục đòi Facebook giải trình cặn kẽ về bê bối để lộ dữ liệu người dùng cho bên thứ ba.

Cũng sau vụ bê bối, rất nhiều người dùng Facebook đã lên tiếng tẩy chay mạng xã hội lớn nhất hành tinh và chuyển sang các nền tảng khác. Theo hãng phân tích eMarketer, Facebook đã mất khoảng 2,8 triệu người dùng có độ tuổi dưới 25 vào năm ngoái và công ty dự kiến sẽ mất thêm 2 triệu người dùng khác trong năm nay.

Đây chắc chắn sẽ là thách thức và bài học kinh nghiệm vô cùng lớn cho Mark Zuckerberg cùng các cộng sự trong thời gian tới.

 

Có thể bạn quan tâm

Zoom Video Communications Inc đã đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường các hoạt động bảo mật của mình để giải quyết một vụ kiện liên quan đến vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thứ ba, 03/08/2021
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia