Muốn bán hàng đa cấp, doanh nghiệp phải có "3 năm kinh nghiệm"

Muốn bán hàng đa cấp, doanh nghiệp phải có

Bộ Công Thương cho biết đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung, làm rõ các quy định về điều kiện đăng ký bán hàng đa cấp, như nhà đầu tư nước ngoài cần có kinh nghiệm hoạt động ba năm liên tiếp ở một quốc gia khác.

Dự thảo cũng làm rõ các trường hợp được sử dụng tiền ký quỹ để bảo đảm quyền lợi của người tham gia, tránh việc tranh chấp. Ngoài ra, dự thảo làm rõ điều kiện, trách nhiệm của người đại diện doanh nghiệp tại địa phương; bảo đảm người đại diện tại địa phương phải nắm được hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, có đủ thẩm quyền và trách nhiệm làm việc với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương theo yêu cầu.

Quảng cáo

Dự thảo cũng bổ sung quy định về tỷ lệ hoa hồng tối thiểu trên doanh số bán hàng cá nhân của người tham gia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng, hạn chế nguy cơ các mô hình kinh doanh đa cấp biến tướng, chỉ tuyển dụng và tiêu dùng hàng hóa trong nội bộ hệ thống.

Ngoài ra, bổ sung quy định về tỉ lệ hoa hồng tối thiểu trên doanh số bán hàng cá nhân của người tham gia nhằm khuyến khích các doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động bán hàng của người tham gia. Theo đó, kế hoạch trả thưởng phải đảm bảo tổng hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia trên cơ sở kết quả bán hàng của người đó tối thiểu bằng 20% tổng số hoa hồng, tiền thưởng và lợi ích kinh tế khác mà doanh nghiệp chi trả cho người tham gia trong một năm...

Dự thảo cũng đưa ra các quy định nhằm nâng cao tính minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp thông qua việc điều chỉnh cơ chế bảo trợ quốc tế, ngăn ngừa các hoạt động trái phép hoặc thu lợi bất chính từ thị trường Việt Nam...

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định, việc kinh doanh đa cấp không xấu nhưng thời gian qua, từ việc lợi dụng một số lỗ hổng trong bán hàng đa cấp đã xuất hiện nhiều công ty đa cấp biến tướng, lừa đảo người tiêu dùng, thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.... Chính vì vậy, việc quy định rõ ràng yêu cầu của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh đa cấp chính là để mô hình này hoạt động đúng quy trình và đảm bảo quyền lợi của người tham gia. 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ TN&MT tiến hành thanh tra việc cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các địa phương cung cấp cho các dự án giao thông quan trọng quốc gia.

Thứ ba, 27/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia