Mỹ sơ tán hàng chục nghìn người, lực lượng kháng chiến Afghnistan nổi dậy chống Taliban

Ngày 21/8, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, 17.000 người, trong đó có 2.500 người Mỹ, được sơ tán khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan trong tuần qua. Chỉ trong 24 giờ qua đã có 3.800 người được sơ tán.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby trong cuộc họp báo cho biết, ông không có "con số hoàn hảo" về số lượng người Mỹ ở lại Kabul và Afghanistan nói chung.

"Chúng tôi đang chiến đấu với cả thời gian và không gian" - Reuters dẫn lời Kirby nhấn mạnh - “đó là cuộc đua mà chúng tôi đang tham gia. Chúng tôi đang cố gắng thực hiện việc sơ tán này nhanh chóng và an toàn nhất có thể ”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói, mục tiêu của Mỹ là “đưa càng nhiều người ra nước ngoài càng nhanh càng tốt. Và đó là những gì trọng tâm”.

Cảnh quen thuộc, lính Mỹ đưa trẻ em Afghanistan di tản ra khỏi Kabul.

Trước đó một ngày, các lực lượng Mỹ đã rời sân bay quốc tế Hamid Karzai lần đầu tiên kể từ khi Kabul thất thủ vào tay Taliban, để cứu hộ 169 người Mỹ.

Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng tiến hành những hoạt động tương tự trong tương lai.

Mặc dù có sự hiện diện của hơn 5.000 lính Mỹ và các lực lượng quân sự từ các quốc gia khác, tình hình tại sân bay quốc tế Hamid Karzai rất hỗn loạn. Các cổng của sân bay vẫn đóng. Quân đội Mỹ đã dùng cả hơi cay chống lại hàng nghìn người Afghanistan tụ tập bên ngoài sân bay.

Lính Mỹ đón trẻ em Afghanistan đi di tản ở Kabul.

Hàng nghìn người dân chen chúc nhau bên ngoài sân bay Kabul.

Bên trong sân bay, tình hình cũng không khá hơn. Các nhà hoạt động xã hội Afghanistan cho biết, quân đội Mỹ đã phân phát MRE [Meal Read to Eat] có chứa thịt lợn, bị cấm theo đạo Hồi cho những người Afghanistan đang chờ sơ tán mà không thông báo.

Quảng cáo
Lính Mỹ ném thức ăn là thịt lợn cho người dân Afghanistan ở sân bay Kabul.

Hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng tìm mọi cách để chạy trốn khỏi đất nước, một lực lượng khác quyết tâm ở lại và cầm vũ khí chiến đấu chống lại Taliban.

Các lực lượng kháng chiến ở miền bắc Afghanistan thông báo rằng đã chiếm được ba quận gần thung lũng Panjshir, nơi tàn binh của lực lượng vũ trang Afghanistan và các nhóm dân quân vũ trang khác tập trung dưới sự chỉ huy của Ahmad Massoud.

Ahmad Massoud, con trai của “Ahmad Shah Massoud” cựu chỉ huy du kích và là nhà chính trị Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Liên Xô, tuyên bố chống lại Taliban.

“Cha tôi, Chỉ huy Massoud, anh hùng dân tộc của chúng ta, đã để lại cho tôi một di sản, di sản này là cuộc đấu tranh cho tự do của người Afghanistan.Cuộc đấu tranh đó là không thể tránh khỏi bây giờ. 

Tôi và những người bạn đồng hành với vũ khí của mình đã sẵn sàng hiến dâng máu của mình. 

Chúng tôi kêu gọi tất cả những người Afghanistan tự do, tất cả những người từ chối chế độ nô lệ, tham gia vào thành trì của chúng tôi ở Panjshir, vùng tự do cuối cùng trên vùng đất đau khổ của chúng tôi.

Tôi nói với người Afghanistan từ tất cả các vùng và bộ tộc: Hãy chiến đấu cùng với chúng tôi!

Tôi nói với những người Afghanistan sống ở nước ngoài nhưng vẫn giữ gìn Afghanistan trong tim: Hãy biết rằng bạn có những người đồng hương vẫn chưa đầu hàng ở Panjshir” - Ahmad Massoud nói trong một thông báo được dẫn bởi La Règle du Jeu của Pháp.

Ahmad Massoud đặt trung tâm chỉ huy tại tỉnh Panjshir, miền đông bắc Afghanistan và được cho là nắm quyền kiểm soát tỉnh này.

Lực lượng của Ahmad Massoud bắt đầu cuộc kháng chiến khi Taliban chiếm quyền kiểm soát đất nước, các đồng minh Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan và Tổng thống Ashraf Ghani chạy khỏi Afghanistan.

Lực lượng kháng chiến Ahmad Massoud chiếm được huyện Khinjan của tỉnh Baghlan. Tại quận Andarab, hàng chục tay súng Taliban đầu hàng cùng một số binh lính Afghanistan và vũ khí.

Lực lượng kháng chiến hạ cờ trắng khawarij của Taliban khỏi thị trấn Andarab ở tỉnh Baghlan và kéo lá cờ ba màu quốc gia. Nhân dân đang ủng hộ Kháng chiến. Lực lượng kháng chiến bắt đầu tiến công giành quyền kiểm soát tỉnh Baghlan và thủ phủ tỉnh.

9 tay súng Taliban đầu hàng quân Kháng chiến ở quận Andarab, 6 người trong số đó mang quốc tịch Pakistan.

Afghanistan nhiều khả năng sẽ không thể ổn định sau khi Mỹ rút quân, mặc dù Taliban cố gắng tìm kiếm sự công nhận của Trung Đông và quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Xưởng gỗ nằm gần khu dân cư ở huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bất ngờ cháy khiến nhiều khối gỗ bị thiêu rụi, thiệt hại ước tính hơn 1,6 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/02/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia