Nga chuyển hướng sang Trung Quốc để sản xuất vi mạch cho thẻ ngân

Nga chuyển hướng sang Trung Quốc để sản xuất vi mạch cho thẻ ngân

Nga đang chuyển sang sản xuất vi mạch ở Trung Quốc, nhằm lách các lệnh trừng phạt của phương Tây, vốn đã thúc đẩy nhu cầu đối với thẻ ngân hàng liên kết với hệ thống thanh toán Mir.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga vì cuộc tấn công Ukraine đã cắt Moscow khỏi hệ thống tài chính toàn cầu và gần một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại hối và vàng.

Oleg Tishakov, thành viên hội đồng quản trị Hệ thống thanh toán thẻ quốc gia (NSPK), cho biết Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vi mạch khẩn cấp khi các nhà sản xuất châu Á tạm ngừng sản xuất trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các nhà cung cấp châu Âu đã ngừng hợp tác với Moscow sau các lệnh trừng phạt.

"Chúng tôi đang tìm kiếm các nhà cung cấp vi mạch mới và [đã] tìm thấy một số ở Trung Quốc, với quá trình kiểm chứng, chứng nhận đang được tiến hành“, ông Tishakov nói trong một cuộc họp mới đây, mà không cho biết thêm chi tiết.

Quảng cáo

Một số ngân hàng lớn nhất của Nga không còn quyền truy cập vào hệ thống liên hệ ngân hàng toàn cầu SWIFT. Thẻ thanh toán quốc tế Visa và MasterCard đã ngừng phục vụ các tài khoản của Nga ở nước ngoài. Kết nối của Mir với Apple Pay đã bị xóa vào tháng trước.

NSPK đã phát hành hơn 2 triệu thẻ Mir từ cuối năm 2021 đến tháng 3, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của hệ thống, với tổng số thẻ chưa thanh toán hiện nay là 116 triệu.

Tất cả các ngân hàng lớn của Nga đã báo cáo nhu cầu thẻ nội địa ngày càng gia tăng, một số ngân hàng hiện đang phát hành thẻ đồng thương hiệu với UnionPay của Trung Quốc, một hệ thống thanh toán thay thế cho Visa và MasterCard để người Nga mua hàng ở nước ngoài.

Thẻ Mir cũng được chấp nhận bởi một số ngân hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Armenia, Uzbekistan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Georgia các khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhazia.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trong bài phát biểu trước báo giới, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cam kết Fed sẽ sử dụng tất cả các công cụ để bảo vệ hệ thống tài chính ngân hàng và tiếp tục kiên trì với cuộc chiến chống lạm phát…

Thứ năm, 23/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia