Ngân sách khó khăn, một thành phố của Trung Quốc công khai đòi nợ doanh nghiệp

Vũ Hán, một trong những thành phố lớn nhất ở Trung Quốc, đã công khai yêu cầu hàng trăm doanh nghiệp địa phương trả nợ. Đây là một động thái hiếm thấy nhấn mạnh tình hình tài chính khốn khó đang đối mặt với nhiều chính quyền địa phương trong bối cảnh hiện nay…

Theo bài đưa trên tờ Changjiang Daily, cơ quan tài chính của thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cho biết, tổng cộng có 259 doanh nghiệp và tổ chức hiện đang nợ thành phố hơn 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD). Chính quyền Vũ Hán kêu gọi các doanh nghiệp này thanh toán nợ quá hạn càng sớm càng tốt.

Các công ty và tổ chức trong diện bao gồm cả các công ty nhà nước hoặc tư nhân, các cơ quan chính phủ và viện trợ, theo các phương tiện truyền thông chính thức đưa tin. 

Trung Quốc
Thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc

Cơ quan tài chính tiết lộ thêm, họ đã gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ và sẵn sàng tặng thưởng cho bất kỳ ai có thông tin hữu ích về tình hình tài sản, tài chính của bên nợ. 

Lời kêu gọi công khai này từ thành phố Vũ Hán, nơi từng là tâm chấn của đại dịch Covid-19 trong thời điểm cuối năm 2019, là một động thái vô cùng hiếm thấy và làm nổi bật thách thức tài chính mà các chính quyền địa phương Trung Quốc đang đối mặt.

Chiến dịch Zero Covid của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm kiệt quệ ngân sách của nhiều thành phố và tỉnh thành, sau khi họ đã tiêu hàng tỷ USD cho việc lockdown thường xuyên, xét nghiệm hàng loạt và mở cửa trung tâm cách ly trước khi chính sách được dỡ bỏ vào cuối năm ngoái. Cuộc suy thoái thị trường bất động sản càng làm trầm trọng tình hình vì phần lớn các chính quyền địa phương phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ bán và cho thuê đất.

Các chuyên gia ước tính, nợ công của Trung Quốc đã vượt qua con số 123 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 18 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái. Trong đó gần 10 nghìn tỷ USD là nợ ẩn mà các nền tài chính địa phương đầy rủi ro đang nợ.

Vì ngân sách bị thắt chặt, một số thành phố đã cắt giảm phúc lợi y tế cho người cao tuổi, gây ra các cuộc biểu tình phản đối. Các dịch vụ cần thiết khác cũng đang đứng trước nguy cơ bị cắt bỏ.

Chỉ vài ngày sau khi các tổ chức tài chính chính thức của thành phố Côn Minh, thủ đô tỉnh Vân Nam, gặp khó khăn trong việc huy động đủ tiền để trả nợ cho các nhà nắm giữ trái phiếu, thành phố Vũ Hán đã công bố việc thu hồi nợ. Vân Nam là một trong những tỉnh có mức nợ cao nhất trong nước, với tỷ lệ nợ so với thu nhập ngân sách vượt quá con số 1.000% trong năm ngoái.

Vũ Hán và Côn Minh không phải là các thành phố duy nhất tiết lộ tình trạng khó khăn về nợ. Tỉnh Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, đã công khai thừa nhận thất bại trong việc quản lý tài chính của mình vào tháng 4 và kêu gọi sự giúp đỡ từ Bắc Kinh để tránh rơi vào tình trạng nợ không trả được.

Trong danh sách các đơn vị nợ của Vũ Hán, có các công ty lớn như Dongfeng Wuhan Light Vehicle, một công ty do cơ quan quản lý tài sản nhà nước của thành phố kiểm soát, và Uni-President Enterprises, một tập đoàn thực phẩm và đồ uống Đài Loan có hoạt động quan trọng tại Trung Quốc đại lục.

Trong bối cảnh khó khăn tài chính đang đe dọa các thành phố lớn của Trung Quốc, việc đòi nợ doanh nghiệp trở thành một biện pháp cần thiết để tìm kiếm nguồn tài chính. Các thành phố đang phải đối mặt với áp lực tài chính từ nhiều phía, bao gồm chi phí kiểm soát đại dịch, giảm thu nhập từ hoạt động kinh doanh và tăng nợ công.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chính phủ và các thành phố nắm bắt được những học bài từ tình hình này. Việc nắm vững nguồn tài chính và quản lý nợ công là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự ổn định và bền vững trong tương lai. Ngoài ra, cần đẩy mạnh các biện pháp tăng cường sự đa dạng hóa nguồn thu, như đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp mới và thu hút đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, việc quản lý tài chính trong bối cảnh khó khăn này cũng đặt ra thách thức và cơ hội để xây dựng một hệ thống tài chính bền vững hơn. Sự chuyển đổi từ dựa vào doanh thu từ bất động sản đến các nguồn thu tài chính đa dạng sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài chính và nâng cao khả năng chống chịu của các thành phố.

Việc đòi nợ doanh nghiệp của các thành phố lớn của Trung Quốc là một biểu hiện rõ nét về các vướng mắc tài chính mà họ phải đối mặt.

Tuy nhiên, với việc nắm bắt bài học từ tình hình này và thực hiện các biện pháp tài chính cần thiết, hy vọng rằng các thành phố sẽ vượt qua khó khăn và tiến tới một tương lai ổn định và bền vững.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm