Ông Trump tuyên bố sẽ có một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ với Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố sẽ có một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ hủy bỏ các rào cản thương mại và hai nước có thể đạt được một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ

Trong một thông điệp đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình "sẽ luôn là bạn bè" bất chấp những xung đột gần đây, đồng thời thêm rằng "Trung Quốc sẽ bãi bỏ những rào cản thương mại vì đó là điều đúng đắn cần làm", Reuters đưa tin.

"Thuế sẽ mang tính tương hỗ và một thỏa thuận về sở hữu trí tuệ sẽ được hình thành. Tương lai tuyệt vời cho cả hai quốc gia!", ông chủ Nhà Trắng viết. Tuy nhiên, Trump không cho biết lý do ông đưa ra thông báo trên cũng như không nêu rõ liệu Trung Quốc có ý định cắt giảm thuế hay không.

Diễn biến căng thẳng trước đó, sau quyết định của Tổng thống Trump hôm 22/3, Washington đang chuẩn bị áp gói thuế quan trị giá khoảng 50 - 60 tỉ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với lý do chống lại việc ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ Mỹ. Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, các mặt hàng Trung Quốc sẽ bị áp mức thuế cao hơn hiện nay, lên tới 25%.

Quảng cáo

Các mặt hàng trong danh sách 1.300 sản phẩm Trung Quốc bị đề xuất tăng thuế nhập khẩu, do ông Lighthizer công bố hôm 3/4, chủ yếu thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin - viễn thông, công nghiệp hàng không vũ trụ, robot học, trang thiết bị y tế và giáo dục.

Để trả đũa việc Washington tăng thuế nhập khẩu nhôm và thép, Bắc Kinh hôm 1/4 đã quyết định tăng tới 25% thuế đánh vào 128 mặt hàng của Mỹ. Động thái càng làm leo thang các căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Giới quan sát lo ngại, các hành động ăn miếng trả miếng giữa hai bên sẽ đẩy Trung Quốc và Mỹ lún sâu vào một cuộc chiến tranh thương mại thực sự, với tổn thất khó lường đối với nền kinh tế và người tiêu dùng hai nước.

 

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia