Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa chống hạm thay thế Harpoon của Mỹ

Ngày 18/6, Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công tên lửa chống hạm bản địa “Atmaca”, đánh trúng và nhấn chìm một con tàu hàng đã thanh lý.

Ngày 19/6, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi thử nghiệm thành công trên tài khoản Twitter chính thức.

“Thanh kiếm thép bảo vệ Tổ quốc Xanh của chúng ta, tên lửa chống hạm ATMACA đã bắn trúng mục tiêu (lần đầu tiên là mục tiêu tàu thật) với độ chính xác cao trong lần thử nghiệm cuối cùng, được tiến hành trước khi đưa vũ khí vào biên chế”.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và các cấp chỉ huy quân sự giám sát và theo dõi sự kiện trên hộ tống hạm TCG KINALIADA. Tổng giám đốc công ty Roketsan Murat Ikinci cũng theo dõi sự kiện này. Ông phát biểu với báo giới:

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Từ thành công của dự án này, Thổ Nhĩ Kỳ đã có khả năng tự sản xuất tên lửa chống hạm và trang bị cho tất cả các chiến hạm của mình. Đã bắt đầu dây chuyền sản xuất hàng loạt. Những sản phẩm đầu tiên đang được chuẩn bị để giao cho các lực lượng vũ trang của chúng ta. Trong năm nay, tên lửa Atmaca sẽ được đưa vào khai thác sử dụng và được trang bị cho các chiến hạm”.

Tham gia vào cuộc thử nghiệm là một thiết bị khác, một phương tiện bay không người lái (USV), ULAQ.

ULAQ được bố trí bay treo giám sát cách tàu mục tiêu khoảng 5-6 km. Drone thực hiện nhiệm vụ theo dõi và ghi lại khoảnh khắc tên lửa đánh trúng vào mục tiêu, vụ nổ bùng phát trên khoảng cách gần.

Quảng cáo

Thực hiện các biện pháp an toàn, không có tàu mặt nước nào được phép đi vào khu vực nguy hiểm, được quy định xung quanh tàu mục tiêu trong các cuộc diễn tập bắn tên lửa dẫn đường mang đầu đạn thật. Có nguy cơ tên lửa dẫn đường có thể đánh nhầm vào một chiến hạm khác. Dẫn chứng là tháng 5/2020, khinh hạm lớp Moudge IRIS Jamaran của Hải quân Iran phóng tên lửa C-802 Noor trúng tàu đa năng lớp Hendijan IRIS Konarak trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật. Tai nạn khiến 19 thủy thủ thiệt mạng.

ULAQ không người lái và nhỏ nên không có nguy cơ bị trúng tên lửa hay gây thương vong cho con người. Trên khoảng cách gần, ULAQ cung cấp những dữ liệu có chất lượng cao về cuộc thử nghiệm, sẽ được sử dụng cho các phân tích trong tương lai.

ATMACA (có nghĩa là Diều hâu) là tên lửa hành trình chống hạm, tầm xa, tấn công chính xác trong mọi thời tiết, do công ty công nghiệp quốc phòng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ROKETSAN sản xuất.

Tên lửa chống hạm Atmaca sẽ dần thay thế kho tên lửa Harpoon hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ. Chương trình phát triển bắt đầu từ năm 2009 nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về tên lửa hành trình hải đối hải của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Nhà thầu chính, Roketsan, bắt đầu nghiên cứu thiết kế tháng 9/2012.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên được thực hiện từ hộ tống hạm TCG Kinaliada ngày 3/11/2019. Sau nhiều lần thử nghiệm trong các tình huống khác nhau, bao gồm phóng không cần sử dụng định vị vệ tinh GPS, hoạt động trong môi trường nhiễu điện tử cường độ cao, tên lửa đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra khắt khe nhất và sẵn sàng sản xuất hàng loạt. .

Tên lửa được trang bị đầu dẫn có hệ thống định vị toàn cầu (GPS), hệ thống dẫn đường quán tính, máy đo độ cao khí áp và máy đo độ cao radar để điều khiển, dẫn hướng tới mục tiêu, thiết bị dò tìm radar chủ động xác định mục tiêu với độ chính xác cao. Liên kết dữ liệu chiến thuật với mạng lưới chỉ huy cung cấp cho ATMACA thiết lập kế hoạch thực hiện nhiệm vụ 3D, cập nhật thông tin mục tiêu, khóa và đường bay kết thúc nhiệm vụ. Tên lửa bay lướt trên mặt biển ở giai đoạn cuối khi tiếp cận mục tiêu.

Tên lửa có chiều dài: 4.800 - 5.200 mm, trọng lượng dưới 800 kg, tầm bắn lớn hơn 220 km. Tên lửa được trang bị đầu tự dẫn: Hệ thống dẫn đường quán tính + Hệ thống định vị toàn cầu + Máy đo độ cao khí áp + Máy đo độ cao radar. Thiết bị tìm kiếm mục tiêu: radar chủ động. Tên lửa trang bị đầu đạn lượng nổ cao và khả năng xuyên phá định hướng. Khối lượng đầu đạn: 250 kg.

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ hiện có trong trang bị tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất. Những tên lửa này sẽ được thay thế bằng Atmaca với những tính năng vượt trội. Thổ Nhĩ Kỳ đang dần thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào vũ khí, trang bị của phương Tây và Mỹ, đồng thời có thể xuất khẩu sang các nước khác.

Có thể bạn quan tâm

Truyền thông không chỉ truyền đi thông tin sự thật mà còn truyền cả những thông tin phản sự thật – tùy theo chủ đích của những người làm truyền thông. Truyền thông quan trọng đến mức, trong nhiều trận chiến, ai nắm được truyền thông, người đó gần như chắc chắn nắm được phần thắng.

Thứ tư, 29/06/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia