Truyền thông Mỹ "tung" hàng loạt nghi vấn về dịch Covid-19 rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán

Một báo cáo của Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore, Mỹ về nguồn gốc của Covid-19 đã kết luận rằng giả thuyết về việc virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc là có cơ sở tin cậy và đáng được điều tra thêm.

The Wall Street Journal (WSJ) đưa tin hôm 7/6, trích dẫn báo cáo cho biết nghiên cứu được tiến hành vào tháng 5/ 2020 bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California và được chuyển cho Bộ Ngoại giao Mỹ khi mở rộng điều tra về nguồn gốc của đại dịch trong những tháng cuối cùng của chính quyền TT Trump. 

Đánh giá của Lawrence Livermore dựa trên phân tích bộ gen của virus SARS-CoV-2, WSJ cho biết. Tuy nhiên, phía Lawrence Livermore đã từ chối bình luận về báo cáo của WSJ.

Quảng cáo

Vào tháng trước, TT Mỹ Joe Biden cho biết ông yêu cầu các chuyên gia tìm câu trả lời về nguồn gốc của virus. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang xem xét hai kịch bản có khả năng xảy ra - một là virus xuất phát từ tai nạn trong phòng thí nghiệm hoặc nó xuất hiện khi con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh - nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức. 

Các nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết, một báo cáo chưa được công bố lưu hành dưới thời cựu TT Donald Trump cáo buộc rằng ba nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã bị ốm nặng đến mức phải tìm đến bệnh viện để điều trị với nhiều triệu chứng tương tự như Covid-19. 

Các quan chức Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch về nguồn gốc của virus, điều khiến Bắc Kinh tức giận và đã bác bỏ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa lên tiếng kiến nghị: Không quy định Nhà nước thu hồi đất đối với “các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý" và cho rằng, khi đã lựa chọn cơ chế “tự thỏa thuận”, doanh nghiệp phải biết “lượng sức mình” và chấp nhận rủi ro khi thu hồi đất.

Thứ tư, 28/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia