TT Donald Trump chỉ trích tiền ảo Bitcoin, Libra

TT Donald Trump chỉ trích tiền ảo Bitcoin, Libra

TT Hoa Kỳ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Bitcoin, Libra của Facebook và đưa ra yêu cầu đối với các công ty cần phải tìm hiểu điều lệ ngân hàng cũng như tuân thủ các tuy định toàn cầu nếu như muốn

TT Donald Trump đã thẳng thắn chỉ trích Bitcoin, Libra và nhiều đơn vị tiền điện tử khác trong một bài đăng trên Twitter. “Tôi không phải là một ‘fan’ của Bitcoin và các đơn vị tương tự khác. Thứ nhất, chúng không phải là ‘tiền’ và thứ hai, chúng có giá trị rất biến động và dường như hoàn toàn chỉ dựa trên ‘không khí’”.

 “Nếu Facebook và các công ty khác muốn trở thành một ngân hàng, họ sẽ phải tìm kiếm và tìm hiểu Điều lệ Ngân hàng mới và tuân theo tất cả các quy định ngân hàng, như bất kỳ một ngân hàng nào khác, không chỉ tại Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới”, ông nói thêm.

Facebook cho biết từ tháng Năm, công ty sẽ ra mắt dòng tiền điện tử mới - Libra vào năm 2020 trên toàn thế giới. Facebook và 28 đối tác, bao gồm Mastercard Inc, Paypal Holdings Inc, Uber Technologies Inc, … sẽ thành lập Hiệp hội Libra để quản lý đơn vị tiền điện tử mới này. Hiện không có ngân hàng nào thuộc hội viên Hiệp hội.

JPMorgan Chase & Co – ngân hàng có lượng tài sản lớn nhất nước Mỹ, có kế hoạch ra mắt dòng tiền điện tử của riêng mình.

Quảng cáo

Bình luận của TT Donald Trump được đăng tải chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, ông Jerome Powell nói với các nhà lập pháp về kế hoạch xây dựng Libra của Facebook sẽ không được phép tiến hành nếu như công ty không giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư, hành vi rửa tiền, bảo vệ người tiêu dùng và ổn định tài chính.

Ông Powell cũng cho biết, Fed đã thành lập một nhóm làm việc để theo dõi sát sao dự án Libra và hiện đang phối hợp với các ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia – những nơi cũng bày tỏ sự lo ngại về dự án tiền tệ kỹ thuật số của Facebook.

Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính của Hoa Kỳ, một hội đồng gồm các nhà quản lý xác định rủi ro cho hệ thống tài chính, được dự kiến cũng sẽ tiến hành đánh giá Libra và Facebook.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số nổi tiếng nhất thế giới, được tạo ra vào năm 2008 như một công cụ thay thế cho các loại tiền tệ do chính phủ và ngân hàng kiểm soát; tuy nhiên, đa phần các giao dịch tiền điện tử (crypto trading) và tiền kỹ thuật số (digital currencies) vẫn chưa được giám sát. Do đó, thị trường vẫn phải đối mặt với các cáo buộc rửa tiền và tài trợ khủng bố.

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia