TT Mỹ Joe Biden tin rằng TT Nga Putin sẽ tấn công Ukraine trong những ngày tới

TT Mỹ Joe Biden tin rằng TT Nga Putin sẽ tấn công Ukraine trong những ngày tới

Tổng thống Joe Biden hôm 18/2 cho biết Hoa Kỳ tin rằng Tổng thống Nga Putin đã quyết định thực hiện một cuộc tấn công vào Ukraine “trong những ngày tới”.

"Chúng tôi có lý do để tin rằng các lực lượng Nga đang lên kế hoạch và có ý định tấn công Ukraine trong tuần tới, trong những ngày tới", TT Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng. “Chúng tôi tin rằng họ sẽ nhắm vào thủ đô của Ukraine, Kyiv, một thành phố có 2,8 triệu người dân vô tội.”

Chính quyền TT Biden trước đây đã từ chối dự đoán các dự định của TT Putin ngay cả khi Nga đã triển khai gần một nửa quân đội của mình tới biên giới Ukraine. Khi được hỏi, TT Biden nói rằng vẫn còn thời gian để TT Putin lựa chọn con đường ngoại giao.

Trong bài phát biểu thứ hai vào tuần này, TT Biden một lần nữa nhắc lại cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh NATO nếu cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine với Nga bùng phát thành một cuộc chiến toàn diện.

"Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ từng tấc lãnh thổ của thành viên NATO khỏi bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh tập thể", TT Biden nói, gợi lại quy tắc Điều 5 của liên minh.

Nền tảng của liên minh 30 thành viên là nguyên tắc phòng thủ tập thể, được gọi là Điều 5, quy định rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO là một cuộc tấn công vào tất cả các đồng minh.

Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin rằng hơn 150.000 quân Nga được trang bị các thiết bị quân sự tiên tiến dọc biên giới Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Quảng cáo

TT Biden đã đưa ra những cảnh báo mới nhất rằng các đồng minh của Washington đã sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm làm suy yếu khả năng cạnh tranh kinh tế của Nga. Đầu tuần, TT Biden cho biết đường ống dẫn khí đốt mới của Nga với Đức, được gọi là NordStream 2, cũng sẽ bị tạm dừng.

TT Biden cho biết mặc dù ông sẽ không cam kết gửi quân đội Mỹ đến Ukraine, nhưng ông sẽ chấp thuận việc triển khai quân đội đến các nước thành viên NATO. Trước đó, TT Biden đã điều thêm quân đội và thiết bị quân sự của Mỹ tới Hungary, một đồng minh NATO có biên giới với Ukraine.

Trước đó hôm 17/2, Ngoại trưởng Antony Blinken cảnh báo rằng hành động gây hấn mới của Nga đối với Ukraine sẽ phá vỡ không chỉ an ninh châu Âu mà còn cả trật tự quốc tế trong việc duy trì hòa bình của thế giới.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ giải thích trong cuộc thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich: “Điều đang bị đe dọa, trước tiên là cuộc sống và hạnh phúc của người dân Ukraine, và cả những nguyên tắc lớn hơn, nền tảng của toàn bộ trật tự quốc tế”. 

Tại trụ sở NATO, Bộ trưởng Quốc phòng Biden Lloyd Austin nói với các phóng viên rằng Mỹ và các đồng minh vẫn muốn có một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine.

“Tất nhiên, một điều mà ông Putin nói rằng ông ấy muốn làm là tham gia vào các cuộc đối thoại nhiều hơn. Như chúng tôi đã nói từ lâu, chúng tôi hoan nghênh điều đó ”, ông Austin cho biết sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày với các đồng minh NATO và kêu gọi TT Putin rút quân khỏi Ukraine. 

Tháng trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc rằng tư thế của quân đội Nga dọc biên giới Ukraine không giống bất cứ điều gì mà ông đã thấy trong suốt bốn thập kỷ binh nghiệp của mình. Ông cho biết người Nga đã triển khai lực lượng không quân, hải quân, lực lượng đặc biệt, tác chiến điện tử mạng, chỉ huy và kiểm soát, kỹ sư hậu cần và các khả năng khác dọc theo biên giới Ukraine.

“Với các loại lực lượng dàn trận, lực lượng cơ động mặt đất, pháo binh, tên lửa đạn đạo, lực lượng không quân, tất cả đều được kết hợp với nhau. Nếu điều đó xảy ra ở Ukraine, và nó sẽ dẫn đến một lượng thương vong đáng kể. Nó sẽ vô cùng kinh khủng.” Tướng Milley nói vào ngày 28/1. 

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gợi ý rằng Ankara có thể chấp nhận Phần Lan gia nhập NATO trước khi xem xét tư cách thành viên của Thụy Điển.

Thứ hai, 30/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia